Bắp cải bị cháy lá là bệnh gì, có chữa được không?

Vi khuẩn

Bắp cải bị cháy lá là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. campestris gây ra. Bệnh cháy lá bắp cải có thể áp dụng nhiều cách phòng trừ.

Bắp cải bị cháy lá là bệnh gì? Các triệu chứng của bệnh cháy lá bắp cải

Xuất hiện vết đốm trên lá nhưng cũng có thể cả trên lá mầm. Rất nhiều vết đốm nhỏ, phân tán rải rác trên bề mặt phiến lá hoặc ở rìa mép lá là do sự xâm nhập của vi khuẩn qua lỗ khí khổng hoặc qua lỗ thủy khổng.

Vết bệnh lúc đầu ngậm nước như vết úng nước, về sau mở rộng thành vết đốm tròn đường kính khoảng 3 mm (cá biệt 5 mm) chung quanh có viền lợt, hẹp, nhìn rõ khi đưa lá lên ánh sáng ở mặt sau.

Bắp cải bị cháy lá là bệnh gì

Trên cây rau bắp cải đã lớn bị cháy lá, vết bệnh gây cháy khô từ mép lá và thường có hình chữ V, với mũi nhọn hướng về gân chính. Nhiều vết bệnh có thể cùng xuất hiện và phát triển lớn dần, làm toàn bộ lá bị cháy khô và rụng sớm.

Gân lá ở những vùng bị nhiễm chuyển màu đen có thể nhìn thấy khi cắt lá. Lá của những cây giống nhiễm bệnh chuyển sang màu vàng và rụng trước khi cây lớn.

Bệnh cháy lá vi khuẩn ở bắp cải có thể lan sang nhiều lá khác làm cây bị suy kiệt, cây bị nhỏ và nhẹ. Sau khi thu hoạch bắp cải, trong quá trình vận chuyển hay cất trữ, bệnh vẫn có thể tiếp tục lây lan sang các cây khác làm giảm giá trị thương phẩm.

[Xem thêm sâu bệnh hại bắp cải]: Thuốc trị thối nhũn bắp cải do vi khuẩn

Điều kiện phát sinh bệnh cháy lá vi khuẩn ở bắp cải

Bệnh cháy lá bắp cải do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. campestris gây ra.

Bắp cải bị cháy lá là bệnh gì2

Trong điều kiện trồng mật độ cao, bón phân thừa Đạm, cây quá non, lá rậm rạp, kết hợp vườn thường tưới nước theo kiểu phun mưa, vườn dư nước, quá ẩm thấp… bệnh thường nặng.

Bệnh cũng thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có mưa gió lớn, nóng, ẩm, và vườn có mật độ sâu hại cao. Bệnh phát triển mạnh khi có độ ẩm lá cao (trên 85%), khoảng nhiệt độ thích hợp để bệnh phát triển tương đối rộng 20 – 30°C.

Vi khuẩn tồn tại ở trong tàn dư cây bệnh trên đất, nhưng không thể sống sót ở trong đất sau khi tàn dư cây bệnh đã bị phân hủy.

Vi khuẩn có thể truyền lan từ cây này sang cây khác nhờ mưa, do con người, dụng cụ làm việc trên vườn trồng, va chạm tiếp xúc với cây khi tán lá còn ẩm ướt.

3 cách phòng ngừa bệnh cháy lá vi khuẩn ở bắp cải

* Biện pháp canh tác kỹ thuật:

  • Luân canh với các cây trồng không thuộc họ thập tự, đối với vùng không chuyên canh rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp
  • Bón phân cân đối.
  • Giữ độ ẩm vừa phải, không tưới nước quá mức.
  • Tránh làm việc ở vườn khi tán lá còn ẩm ướt.
  • Tiêu hủy tàn dư cây trồng trên vườn trước khi bắt đầu một vụ mới, làm đất kỹ.
  • Vệ sinh vườn trồng, tiêu hủy cây bị bệnh, lá bị bệnh, loại bỏ lá già dưới gốc.

* Biện pháp sinh học:

  • Sử dụng giống kháng bệnh.
  • Trước khi trồng rau cần xử lý hạt giống đúng kĩ thuật, nên sử dụng những hạt giống sạch bệnh vi khuẩn.

* Biện pháp hóa học:

  • Thường xuyên kiểm tra vườn, phun thuốc phòng ngừa ngay từ khi nấm bệnh chưa phát triển mạnh.
  • Khi phát hiện lá bắp cải có hiện tượng cháy lá, cần thu gom các lá bị bệnh để đem tiêu hủy, tránh để vi khuẩn lây lan.
Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
jQuery.event.special.touchstart = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchstart", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.touchmove = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchmove", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.wheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("wheel", handle, { passive: true }); } }; jQuery.event.special.mousewheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("mousewheel", handle, { passive: true }); } };