Bệnh cháy lá

Vi khuẩn

Ưu tiên sử dụng thuốc sinh học, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi các biện pháp phòng trừ khác không hiệu quả.

Thường xuyên kiểm tra vườn, phun thuốc phòng ngừa ngay từ giai đoạn đầu bệnh chưa phát triển mạnh. Phun vào lúc trời mát, khô sương.

Đọc kỹ thông tin trên bao bì và sử dụng theo 4 đúng (Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách).

Thời gian ngừng phun trước thu hoạch, phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Triệu chứng

Cây trồng bị hại ở mọi giai đoạn sinh trưởng.

Triệu chứng giống như hiện tượng thiếu dinh dưỡng.

Cây con bị nhiễm bệnh sẽ bị vàng, các lá dưới bị rụng và cây có thể bị chết.

Trên cây đã lớn, vết bệnh gây cháy khô từ mép lá và thường có hình chữ V, với mũi nhọn hướng về gân chính. Nhiều vết bệnh có thể cùng xuất hiện và phát triển lớn dần, làm toàn bộ lá bị cháy khô và rụng sớm.

Triệu chứng bệnh phổ biến là vết đốm trên lá nhưng cũng có thể cả trên lá mầm, cuống hoa.

Rất nhiều vết đốm nhỏ, phân tán rải rác trên bề mặt phiến lá hoặc ở rìa mép lá là do sự xâm nhập của vi khuẩn qua lỗ khí khổng hoặc qua lỗ thủy khổng.

Vết bệnh lúc đầu nhỏ lốm đốm, ngậm nước như vết úng nước, về sau mở rộng thành vết đốm tròn đường kính khoảng 3 mm (cá biệt 5 mm) chung quang có viền lợt, hẹp, nhìn rõ khi đưa lá lên ánh sáng ở mặt sau.

Các vết đốm có xu hướng tập trung càng nhiều hơn ở vùng gần gân lớn rồi liên kết lại với nhau tạo thành những sọc hoại tử dọc theo gân lá.

Mô bệnh khô chết có thể tách rời khỏi vết đốm làm cho lá có lỗ thủng lỗ chỗ, rách nát hoặc làm cho toàn bộ lá suy kiệt, rơi rụng xuống.

Bệnh có thể lan sang nhiều lá khác làm cây cải bị suy kiệt, cây bị nhỏ và nhẹ. Sau khi thu hoạch, trong quá trình vận chuyển hay cất trữ, bệnh vẫn có thể tiếp tục lây lan sang các cây khác làm giảm giá trị thương phẩm.

Nguyên nhân

Bệnh cháy lá là do vi khuẩn Xanthomonas campestris. gây ra.

Trong điều kiện trồng mật độ cao, bón phân thừa Đạm, cây quá non, lá rậm rạp, kết hợp vườn thường tưới nước theo kiểu phun mưa, vườn dư nước, quá ẩm thấp… bệnh thường nặng.

Bệnh cũng thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có mưa gió lớn, nóng, ẩm, và vườn có mật độ sâu hại cao.

Bệnh phát triển mạnh khi có ẩm độ lá cao (trên 85%), khoảng nhiệt độ thích hợp để bệnh phát triển tương đối rộng 20 – 30°C.

Trong điều kiện thời tiết có sương hoặc mưa liên tục kết hợp với nhiệt độ cao là điều kiện rất thuận lợi để bệnh phát triển mạnh mẽ

Vi khuẩn có thể truyền lan từ cây này sang cây khác nhờ mưa, do con người, dụng cụ làm việc trên vườn, va chạm tiếp xúc với cây khi tán lá còn ẩm ướt. Vi khuẩn không truyền qua đất vì nó rất nhanh bị chết ở trong đất khi tàn dư đã hoai mục.

Biện pháp phòng ngừa

Luân canh với các cây trồng không thuộc họ Thập tự. Đối với vùng không chuyên canh rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp

Sử dụng giống kháng bệnh.

Dùng hạt giống sạch bệnh vi khuẩn sản xuất ở vùng có khí hậu khô khan,

Giữ độ ẩm vừa phải, không tưới nước quá mức. Nếu vườn đã có cây bị bệnh thì không được tưới tràn, tưới rãnh khiến bệnh dễ bị lây lan.

Tránh vào vườn chăm sóc cây khi tán lá còn ẩm ướt.

Tiêu hủy tàn dư cây trồng trên vườn trước khi bắt đầu một vụ mới, làm đất kĩ.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội