Bệnh đốm dầu

Vi khuẩn

Kiểm tra vườn để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan ra cây khác. Sau khi nhổ bỏ bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất.

Triệu chứng

Trên lá có những vết thương từ màu ôliu tới màu nâu, thường bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt, bệnh nặng dẫn đến rụng lá.

Trên thân còn non, ban đầu xuất hiện những vết trũng màu xanh đen, mọng nước, sau phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trên thân gỗ già, ban đầu có những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi trũng xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những thương tổn này hoàn toàn bao quanh chồi non và gây chết cây.

Trên quả, quả nhiễm bệnh nhỏ, màu xanh tối, như giọt dầu. Những dấu hiệu này phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước. Làm quả rụng sớm và thối quả.

Nguyên nhân

Bệnh đốm dầu thường xảy ra vào mùa thu và mùa khô.

Biện pháp phòng ngừa

Sau khi thu hoạch, thu gom sạch tàn dư của cây, đặc biệt là những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh ban đầu trong vườn cho vụ sau.

Không nên trồng dày, để vườn luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong vườn.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, tăng cường bón thêm phân hữu cơ, vôi bột và phân kali hoặc tro trấu cũng có tác dụng làm giảm tác hại của bệnh.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội