3 cách phòng trị bệnh đốm lá cây hoa trà

Nấm

Bệnh đốm lá cây hoa trà màu nâu vàng nhạt, hình tròn hoặc không đều, được bao quanh bởi các viền màu nâu đỏ rõ rệt xuất hiện trên lá.

Triệu chứng bệnh đốm lá cây hoa trà

Các vết thương màu nâu vàng nhạt, hình tròn hoặc không đều, được bao quanh bởi các viền màu nâu đỏ rõ rệt xuất hiện trên lá.

Các vết thương có thể kết hợp lại tạo thành các mảng hoại tử lớn có hình dạng không đồng đều. Mặt dưới lá có những đốm đen nhỏ li ti.

Khi bệnh tiến triển, phần trung tâm của vết tổn thương chuyển thành màu xám, khô dần và cuối cùng vỡ vụn và rơi rụng.

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá cây hoa trà

Bệnh do nấm Phyllosticta camelliae và Pestalotia guepini gây ra.

Nấm có thể tồn tại trong khoảng 1 năm trong các tàn dư cây trồng bị nhiễm bệnh trong đất. Từ đất chúng thường lây nhiễm vào các mô bị hư hại và hoại tử của cây do tác động của các loại bệnh hại khác hoặc do bị tổn thương cơ giới.

Điều kiện tối ưu cho sự phát triển của nấm và sự tiến triển của bệnh là nhiệt độ từ 25 – 30°C và độ pH = 5,5 – 6,5. Bào tử nấm truyền lan nhờ gió, nước mưa hoặc bám dính trên côn trùng để truyền đi xa, xâm nhiễm dễ dàng qua vết thương cơ giới.

Bệnh phát triển mạnh trên những vườn trồng trũng thấp, ứ đọng nước, nhiều cỏ dại ẩm ướt, kém thông thoáng hoặc vườn trồng không tỉa cành lá, tưới nước ngập rãnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm lá

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Chọn rồng giống hoa trà có tính chống chịu bệnh.

Đảm bảo đất trồng thoát nước tốt. Diệt trừ cỏ dại, khơi rãnh, thoát nước tốt, tránh để đọng nước sau mưa.

Vệ sinh và chăm sóc tốt vườn trồng: kịp thời tỉa cành, không để cành quá dài, tạo cho vườn cây thông thoáng.

Hạn chế bón quá nhiều Đạm, tăng cường bón phân hữu cơ, phân Lân và Kali.

* Biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc sinh học Fusai 50 SL, Ace Bacis 111WP …phun phòng định kỳ 10 ngày/lần. Trộn Trichoderma theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì với giá thể đã hỗn hợp.

* Biện pháp hóa học

Khử trùng giá thể trước khi trồng: dùng Alietle 800WG 10g/3 lít, Ridomil Gold 68 WP 9g/3 lít để xử lý 100 kg giá thể. Định kỳ phun phòng Aliete 800WG 10g/10 lít, 10 ngày/lần.

mobiAgri cập nhật bài viết cùng chủ đề:

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
jQuery.event.special.touchstart = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchstart", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.touchmove = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchmove", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.wheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("wheel", handle, { passive: true }); } }; jQuery.event.special.mousewheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("mousewheel", handle, { passive: true }); } };