Bệnh đốm rong/đốm tảo cây hoa trà phòng trị thế nào?

Bệnh đốm rong/đốm tảo làm lá rụng sớm, giảm khả năng quang hợp của cây. Ngoài ra, bệnh còn gây nứt vỏ, tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

Triệu chứng bệnh đốm rong/đốm tảo

Đốm lá tảo ảnh hưởng đến lá, cành và đôi khi cả quả.

Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 3 – 5 mm, trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch hoặc nâu đen và thường hơi nhô lên khỏi bề mặt thực vật. Về sau vết bệnh có thể phát triển rộng ra có khi đường kính đạt tới hơn 1 cm rộng ra có khi đường kính đạt tới hơn 1cm.

Trên thân cây non, các đốm gây ra vết nứt trên vỏ và điều này có thể dẫn đến chết cây. Các cạnh của các đốm có thể gợn sóng hoặc có lông.

Vào mùa hè, khi tảo đang sinh sản, các đốm này có vẻ ngoài mượt mà, màu nâu đỏ do việc tạo ra các cấu trúc sinh bào tử màu đỏ.

Bệnh làm lá rụng sớm, giảm khả năng quang hợp của cây, trên nhánh và cành non.

Bệnh làm nứt vỏ, tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh đốm rong/đốm tảo

Bệnh do tảo Cephaleuros virescens gây ra. Các bào tử của tảo (được gọi là túi bào tử) được hình thành trên các đốm, khiến chúng trông giống như lông. Túi bào tử phát triển trong mùa hè. Các túi bào tử lan truyền nhờ gió và cả do nước bắn. Chúng cần nước để nảy mầm, nhưng thay vì tạo ra một ống mầm, mỗi ống lại tạo ra một số bào tử di động bơi trong một thời gian ngắn trước khi chúng nảy mầm và lây nhiễm.

Bệnh đốm lá tảo thường xuất hiện ở những nơi có nhiệt độ và lượng mưa cao, và những nơi cây ký chủ phát triển không tốt. Dinh dưỡng kém, đất thoát nước kém và quá nhiều hoặc quá ít bóng râm, tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm rong/đốm tảo

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Không trồng cây mật độ quá dày, cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây.

Quản lý tốt nhện và côn trùng gây hại, làm sạch cỏ dại vườn trồng

Thường xuyên tỉa bỏ cành, lá già đã bị bệnh phía dưới gốc, cành bị sâu bệnh, tạo độ thông thoáng.

Bón phân đầy đủ và cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện đất, hạn chế các yếu tố bất lợi cho sự sinh trưởng của cây.

* Biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc sinh học Fusai 50 SL, Ace Bacis 111WP …phun phòng định kỳ 10 ngày/lần. Trộn Trichoderma theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì với giá thể đã hỗn hợp.

* Biện pháp hóa học

Sử dụng các thuốc có gốc Đồng để phun định kỳ phòng ngừa bệnh đốm lá tảo.

mobiAgri cập nhật bài viết cùng chủ đề:

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!