Bệnh héo rũ gốc mốc trắng

Nấm

Tiêu hủy nguồn bệnh, tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh.

Triệu chứng

Bệnh hại cả ở thân và quả. Bệnh nặng làm cho thịt quả sẽ bị nhũn thối, có mùi chua khó chịu. Bệnh có khả năng lây lan cao nên cần được phòng trừ kịp thời và nhanh chóng.

Vết bệnh phủ khuẩn ty dầy, to, trắng, hình quạt. Nấm xâm nhiễm từ cỏ dại lây lan qua quả, khi quả rụng xuống đất thì bị thối.

Trên thân: Bệnh sẽ có màu đốm sậm màu, hơi ướt. Khi bị bệnh nặng vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân bắt đầu nứt ra và có chảy nhựa vàng từ trong thân cây ra. Phần vết bệnh thường hóa nâu. Từ đó khiến ảnh hưởng đến các mạch dẫn của cây khiến cây bị vàng và héo lá sau đó thì rụng dần.

Trên quả: Bệnh có thể phát sinh ở bất kỳ vị trí nào của quả, đặc biệt là ở phần đuôi quả. Đầu tiên vết bệnh sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen sau đó vết bệnh sẽ bắt đầu lớn dần và có màu đen xám, bệnh có khả năng ăn sâu vào trong cuống quả và trở xuống chung quanh quả. Thịt quả sẽ bị nhũn thối, có mùi chua khó chịu.

Nếu bệnh phát sinh vào những ngày có nhiệt độ thấp và ẩm độ trên vườn cao thì trên các vết bệnh sẽ có xuất hiện những tơ nấm như mạng nhện.

Nguyên nhân

Bệnh do nấm Sclerotium rolfsii gây ra.

Bệnh thối quả thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc khi thời tiết có sương mù, nhiệt độ vườn thấp, độ ẩm cao khiến nấm dễ dàng phát sinh và gây hại trên nhiều giai đoạn phát triển của quả.

Vết đục của các loài sâu đục quả sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và gây hại nhiều hơn. Thời điểm vườn cây rậm rạp thì bào tử nấm sẽ dễ dàng lây lan và phát tán.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại, không tủ gốc trong mùa mưa. Thu lượm quả ngay sau khi thu rụng.

Nên trồng sầu riêng với mật độ hợp lý, tạo độ thông thoáng cho vườn.

Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá mục và tỉa bớt những cành lá nằm sát mặt đất. Tạo rãnh thoát nước trong mùa mưa để tránh vườn cây bị ngập và ẩm ướt kéo dài.

Bón phân cân đối và đầy đủ giữa N-P-K để vườn cây được phát triển tốt nhất, hai năm một lần nên bón thêm các loại phân hữu cơ để cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh.

Sau khi tiến hành tỉa quả lần cuối bà con có thể áp dụng biện pháp bao quả để hạn chế sự phát triển của bệnh.

* Biện pháp hóa học

Vào đầu mùa mưa để phòng trừ bệnh tấn công lên thân cây có thể sử dụng vôi hòa cùng các loại thuốc gốc đồng để quét lên thân cây, nên quét khoảng 1m tính từ gốc lên trên thân cây.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội