Bệnh Melanose/tàn nhang trên cây Bưởi

Nấm

Bệnh Melanose/tàn nhang trên cây Bưởi, bệnh do nấm Diaporthe citri gây ra. Bệnh thường phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại nhiều trong điều kiện thời tiết ẩm thấp, chính vì thế thường thấy bệnh gây hại nhiều trong mùa mưa.

Triệu chứng gây ra bệnh Melanose/tàn nhang trên cây Bưởi

 • Trên lá: Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ hình tròn kích thước khoảng 1mm trên mặt của lá non, sau đó phát triển dần và chuyển thành màu vàng nhạt, ở giữa có màu xám. Trường hợp bị nhiễm nặng nhiều vết liên kết lại với nhau thành những mảng lớn làm cho chỗ bị bệnh chết khô, nếu nặng lá có thể bị rụng sớm khiến cây xơ xác, còi cọc, cho năng suất và phẩm chất quả kém.
 • Trên quả: Vết bệnh xuất hiện trên vỏ quả non, sau đó phát triển rộng dần ra, màu vàng nhạt, ở giữa có màu xám, nếu nặng nhiều vết hòa lẫn nhau tạo thành mảng lớn.
 • Từ các vết bệnh này sẽ xuất hiện các u nổi lên và chảy ra các giọt dịch màu vàng nâu, sau đó thành màu nâu dính trên vỏ quả.
 • Nếu nặng có thể làm cho vỏ quả bị chai sượng, cùi vỏ bị nứt, có màu tím đậm lỗ chỗ, vỏ quả chuyển dần sang màu vàng úa và bị rụng sớm, hoặc bị chín ép. Nếu bệnh gây hại khi quả đã già thì vỏ quả trở nên cứng, ruột quả bị khô xốp, chất lượng giảm, có khi không ăn được.

Điều kiện phát sinh bệnh Melanose/tàn nhang trên cây Bưởi

 • Bệnh do nấm Diaporthe citri gây ra.
 • Bệnh thường phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại nhiều trong điều kiện thời tiết ẩm thấp, chính vì thế thường thấy bệnh gây hại nhiều trong mùa mưa.
 • Nguồn bệnh tồn tại trên những bộ phận của cây bị bệnh, sản sinh rất nhiều bào tử ở đây rồi phát tán ra xung quanh bám dính lên những cây khác, gặp điều kiện thuận lợi (thời tiết nóng ẩm) bào tử sẽ nầy mầm xâm nhập vào những bộ phận non của cây để gây hại.
 • Bệnh này xuất hiện nghiêm trọng hơn ở các vườn già cỗi.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Melanose/tàn nhang trong vườn Bưởi

 • Ở vùng đất thấp lên luống cao hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước trên mặt liếp… để vườn không bị đọng nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh, phát triển.
 • Không nên trồng quá dày, thường xuyên tỉa bỏ những nhánh, lá không cần thiết để tạo cho vườn luôn thông thoáng, khô ráo.
 • Phải trồng bằng cây giống sạch bệnh.
 • Không tủ cỏ rác, rơm rạ… xung quanh gốc cây vào mùa mưa.
 • Khi cây đã bị bệnh nên giảm phân Đạm, tăng cường thêm phân Kali và phân Lân.

Biện pháp điều trị an toàn bệnh Melanose/tàn nhang trên cây Bưởi

Thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và thu gom những bộ phận bị bệnh đưa ra khỏi vườn đem chôn hoặc tiêu huỷ.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
jQuery.event.special.touchstart = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchstart", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.touchmove = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchmove", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.wheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("wheel", handle, { passive: true }); } }; jQuery.event.special.mousewheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("mousewheel", handle, { passive: true }); } };