Bệnh mốc đen

Nấm

Triệu chứng Đầu tiên, nấm được phát hiện ở mô bị bệnh được bao phủ bởi một khối lượng muội đen (được tạo thành từ các bào tử cực nhỏ) nơi tiếp giáp giữa củ và thân hoặc lớp vỏ bên ngoài, nơi có vết thương ở củ. Bào tử

Triệu chứng

Đầu tiên, nấm được phát hiện ở mô bị bệnh được bao phủ bởi một khối lượng muội đen (được tạo thành từ các bào tử cực nhỏ) nơi tiếp giáp giữa củ và thân hoặc lớp vỏ bên ngoài, nơi có vết thương ở củ.

Bào tử nấm có thể phát triển giữa lớp vỏ khô bên ngoài lớp vỏ bên trong của củ. Các lớp vỏ bị nhiễm ban đầu trở nên ngấm nước, và các bào tử thường xuất hiện thành vệt dọc theo các đường gân. Đôi khi, phần bên trong củ có thể bị ảnh hưởng, thay đổi từ màu xám sang đen mà không biểu hiện các triệu chứng bên ngoài.

Trong điều kiện khô, vỏ củ bị bệnh khô và teo lại, giữa các vảy bên ngoài có thể nhìn thấy các khối bào tử màu đen. Các phần bị ảnh hưởng cũng có thể bị vi khuẩn thối nhũn xâm nhập, làm cho toàn bộ củ bị hư hỏng trở thành thối mềm chảy nước.

Nguyên nhân

Aspergillus niger là một loại nấm sống sót trong đất trên các mô thực vật chết, nó cũng có thể được mang trên hạt. Aspergillus niger rất phổ biến trong đất và trong không khí.

Mốc đen chủ yếu gây hại trên hành, tỏi ở giai đoạn sau thu hoạch.

Mốc đen thường gây hại mạnh nhất ở những nơi trồng hành hoặc tỏi trong điều kiện ấm áp. Độ ẩm trên củ từ 6 đến 12 giờ bệnh mới phát triển được. Do vậy, nếu củ bị ẩm khi bảo quản là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Bào tử tồn tại trên các chất hữu cơ thối rữa như tàn dư thực vật và là một mầm bệnh yếu nên chủ yếu gây hại trên các củ đã bị xây xát và tổn thương. Nấm phân bố rộng rãi giữa các môi trường đất.

Biện pháp phòng ngừa

Hiện chưa có loại thuốc trừ nấm nào để kiểm soát trực tiếp bệnh mốc đen. Do vậy việc quản lý nấm mốc đen cần thực hiện những việc sau:

Vệ sinh vườn, thu gom, tiêu hủy cây bị bệnh, cắt tỉa loại bỏ các lá già, lá bệnh.

Luân canh với cây ngô, cây đậu tương để cắt mầm bệnh.

Bảo quản củ ở nhiệt độ và ẩm độ thấp

Hạn chế làm xây xát và tổn thương củ trong quá trình thu hoạch và vận chuyển để giảm thiểu tạo môi trường xâm nhập của nấm.

Hạn chế nhiệt độ dao động lớn có thể gây ra sự ngưng tụ hơi nước trên củ và giữa các lớp vỏ khô bên ngoài, thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc đen.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội