Bệnh thán thư

Nấm

Thu gom lá, quả bị bệnh và những cây bị bệnh nặng đưa đi một nơi xa, chôn vùi hoặc đốt.

Triệu chứng

Bệnh có thể gây hại trong suốt giai đoạn sinh trưởng của cây nhưng hại mạnh nhất vào giai đoạn phát triển củ cho đến khi thu hoạch và bảo quản.

Nấm bệnh thán thư có thể tấn công vào các bộ phận của cây. Triệu chứng bệnh biến động phụ thuộc vào nhiệt độ và ẩm độ môi trường.

Trên lá vết bệnh ban đầu có hình bầu dục, kích thước trung bình 4 – 5 x 2 – 3 mm, có màu sáng trắng, xung quanh có viền màu vàng nhạt. Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở phần giữa lá, ít gặp ở ngọn lá. Sau đó vết bệnh lan rộng kéo dài theo chiều dài của lá.

Trên củ và thân vết bệnh có kích thước lớn hơn vết bệnh trên lá. Vết bệnh có màu xám trắng loang rộng chiếm một nửa, thậm chí lớn hơn. Trên vết bệnh cuất hiện rất nhiều chấm đen nhỏ xếp thành vòng đồng tâm mở rộng đó là các đĩa cành của nấm gây bệnh.

Bệnh phát triển mạnh lá khô xác, củ dễ bị thối và kích thước nhỏ hơn bình thường.

Nguyên nhân

Bệnh thán thư do nấm Colletorichum circinans gây ra. Giai đoạn hữu tính chưa được phát hiện. Sợi nấm đa bào, phân nhánh có màu sắc và kích thước thay đổi, khi còn non sợi nấm không màu, khi già có màu sẫm. Đĩa cành nằm chìm dưới lớp biểu bì của lá, mô củ khi thuần thục phá vỡ mô và lộ ra bên ngoài.

Trên đồng ruộng bệnh xuất hiện và gây hại ở vụ sớm hoăc chính vụ, đặc biệt những năm có mùa đông ấm hơn, nhiệt độ 25 – 28°C và trên những chân ruộng bón quá nhiều đạm ure không cân đối với phân lân và kali.

Ngoài ra bệnh thán thư còn dễ xuất hiện ở những cây đã bị bệnh xoăn vàng (OYDV), nếu cả hai bệnh cùng xuất hiện trên một cây thì bệnh rất dễ lây lan và giảm năng suất nghiêm trọng.

Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 20°C bệnh không phát triển.

Nấm thán thư tồn tại ở củ trong giai đoạn bảo quản và trong tàn dư cây bệnh nằm trong đất.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Trồng cây theo mật độ thích hợp.

Luân canh cây trồng khác họ.

Vệ sinh đồng ruộng.

Chọn giống ít nhiễm bệnh hoặc tránh cây cho quả vào lúc mưa nhiều.

* Biện pháp sinh học

Dùng 20 – 40 ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30 – 40 ml chế phẩm nano bạc đồng SUPER pha với bình 15 lít nước phun đều toàn bộ thân lá, phun định kỳ 7 ngày/lần trước giai đoạn cây ra hoa.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội