Bệnh thối đen quả dứa (khóm)

Nấm

Loại bỏ trái bị nứt, rám nắng vì chúng dễ bị nhiễm bệnh và lây lan sang trái khác.

Quả sau khi thu hoạch xử lý bằng nước nóng 52°C trong 10 phút cũng ngừa được bệnh.

Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma kết hợp với phân hữu cơ (2 – 3 kg chế phẩm nấm/tấn phân chuồng) để quản lý nấm bệnh trong đất và xác bã thực vật.

Thối đen quả là một trong những bệnh phổ biến trên cây dứa (khóm). Bệnh này không chỉ gây tổn thất lớn cho nông dân mà còn đe dọa sự đa dạng sinh học trong hệ thống cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh thối đen quả dứa trong bài viết sau đây.

Triệu chứng bệnh thối đen quả dứa (khóm)

Khi bị nhiễm bệnh quả có màu xám, sau đó chuyển sang màu sẫm gần như đen, nên bệnh có tên gọi là “bệnh thối đen quả”.

Các vết bệnh màu đen rất rõ ràng trên quả, bộ phận nhiễm bệnh chính của cây.

Bệnh lây nhiễm vào các vết thương hoặc các lỗ hở tự nhiên trên quả dứa đã thu hoạch.

Nấm bệnh có thể tấn công ngay vết cắt của cuống quả làm thối cuống quả và đáy quả, nấm cũng tấn công bên hông quả trong lúc vận chuyển làm quả bị thối bầm dập. Các vết bệnh trên quả phát triển thành những vết thối mềm. Ngay cả vỏ quả và tâm thịt quả cũng bị nhiễm bệnh và nước chảy ra ngoài.

Bệnh tấn công quả giai đoạn thu hoạch, tồn trữ hay vận chuyển

Ban đầu chỉ là một chấm nhỏ màu đen bắt đầu từ cuống quả, sau đó làm thối phần thịt quả, lan rộng dần làm thối các phần khác của quả khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi bệnh lan nhanh khắp quả, vết bệnh chuyển từ màu nâu sang đen, thịt quả mềm nhũn và ứa nước.

Đặc điểm của nấm này là khi quả thối sẽ có mùi thơm chứ không hôi như các loại nấm bệnh khác.

Nguyên nhân bệnh thối đen quả dứa (khóm)

Bệnh do nấm Thielaviopsis paradoxa gây ra.

Loại nấm này xâm nhập vào quả thông qua các vết nứt hoặc vết thương có thể xảy ra trong quá trình thu hoạch, vận chuyển,…Bệnh trở nên nghiêm trọng nếu gặp mưa nhiều, đặc biệt nếu mầm bệnh hiện diện ở mức cao trên đồng ruộng.

Nếu sự lây nhiễm được phát hiện trên đồng ruộng, bào tử nấm sẽ qua tồn tại trong xác cây hoặc trong đất.

Nhiệt độ và ẩm độ cao là 2 yếu tố gia tăng tỷ lệ bệnh và quả dứa sẽ thối rất nhanh.

Nên bảo quản trái ở nhiệt độ lạnh để hạn chế việc sản sinh thêm bào tử nấm.

Khi thu hoạch, nhà vườn thường thả quả dứa trong nước mương làm bệnh dễ xâm nhập.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối đen quả dứa (khóm)

Bón phân chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt.

Không nên bón quá nhiều phân đạm hoặc sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao ở thời điểm chuẩn bị thu hoạch;

Tránh thay đổi đột ngột cho cây (gây sốc) như việc cung cấp nước cho cây trong suốt thời gian phát triển của quả và vào thời điểm quả chín;

Che nắng cho quả để hạn chế bệnh xâm nhập.

Thu hoạch và vận chuyển cẩn thận tránh làm quả bầm dập, sây xát sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, vì nấm này cần vết thương để xâm nhập vào quả.

Dụng cụ bao bì phải sạch khi thu hoạch, vận chuyển và lưu trữ quả, cần khử trùng kho chứa.

Nhúng cuống quả vào thuốc sau khi thu hoạch.

Khi thu hoạch nên bỏ quả vào dụng cụ chứa trách để quả tiếp xúc với tàn dư thực vật và đất trong vườn vì đây là nơi nấm bệnh tồn tại.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

DMCA.com Protection Status

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tải ứng dụng

error: Content is protected !!