Bệnh thối nhũn

Vi khuẩn

Thu gom và đem tiêu hủy cây bị bệnh nặng.

Triệu chứng

Vết bệnh thường nhũn nước, có màu nâu đen và bốc mùi rất hôi. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào trong, chúng làm thân cây thối nhũn và tuột ra khỏi lá dễ dàng.

Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước, sau đó thối và nhũn. Vết bệnh theo cuống lá phát triển lên phía trên làm cho cả lá bị vàng và thối nhũn.

Các lá phía trên cũng có thể bị bệnh và cả cây bị thối. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh.

Bệnh thường phát sinh khi cây đã lớn. Bệnh thường xuất hiện ở phần cây sát gốc hoặc các lá già sát đất ẩm thấp, sau đó lan vào trong và lên trên.

Khi vườn có ẩm độ cao, bệnh cũng có thể tấn công trực tiếp vào các lá già, sau đó lan vào trong gây thối cả cây. Sau khi thu hoạch, trong quá trình vận chuyển hay cất trữ, bệnh tiếp tục lây lan sang các cây khác làm giảm giá trị thương phẩm.

Nguyên nhân

Bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia sp. gây ra.

Nếu trồng mật độ cao, bón phân thừa Đạm, cây quá xanh tốt, lá rậm rạp, kết hợp vườn thường tưới nước theo kiểu phun mưa, vườn quá ẩm thấp… thì bệnh thường nặng.

Bệnh thường phát sinh gây hại trong điều kiện mưa gió lớn, nóng ẩm và vườn có mật độ sâu hại cao.

Vi khuẩn tồn tại ở tàn dư cây bệnh trong đất và trong cơ thể một số loài côn trùng, dụng cụ canh tác cùng 1 số loài ký chủ phụ trên vườn.

Vi khuẩn lây lan nhờ nước, côn trùng (rệp, bọ nhảy, sâu hại…) và hoạt động của con người, chúng xâm nhập vào cây trồng qua vết thương ở rễ, thân, lá.

Bệnh thối nhũn phát sinh, phát triển mạnh ở đất đã nhiễm bệnh vụ trước, ruộng không thoát nước, phạm vi nhiệt độ thích hợp từ 27 – 320C, độ pH thích hợp là 7.

Biện pháp phòng ngừa

Cày bừa kỹ, phơi ải đất, lên luống cao, không nên làm luống quá thấp trừ nơi đất cát, giữ ẩm kém hoặc bị khô hạn.

Thực hiện chế độ luân canh cây trồng thích hợp như lúa, ngô, đậu… (Luân canh với cây họ Hòa thảo là tốt nhất vì vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngập nước).

Khi vun xới không nên cuốc quá sâu, tránh gây xây sát va chạm nhiều vào gốc cây để tránh lây lan bệnh qua dụng cụ lao động, diệt trừ các loài côn trùng có thể truyền bệnh (Rệp, bọ nhảy…).

Trồng với mật độ vừa phải, không quá dày. Khi tưới nước cho cây thì nên tưới vừa phải không quá ẩm và tưới rãnh không nên tưới vào gốc.

Chọn giống khỏe sạch bệnh, mang gen kháng…

Tỉa bớt những lá già để gốc được thông thoáng.

Khi chăm sóc thì hạn chế làm xây xát cây.

Bón phân cân đối đầy đủ, không được dư Đạm, tránh cây rậm rạp mềm yếu.

Giai đoạn có mưa gió lớn, cần kiểm tra để phát hiện bệnh hại nhằm phòng trừ kịp thời, hoặc chủ động phun phòng ngừa bệnh.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội