Bệnh thối nhũn

Vi khuẩn

Khi thấy có vài cây mới bị bệnh (cây héo, lá còn xanh, nhổ lên thì đứt gốc và có mùi thối) phải tháo nước trong ruộng ra càng sớm càng tốt, sau đó rải vôi bột (20 – 25 kg vôi/1.000 m²). Trường hợp ruộng lúa bị bệnh thối thân nặng thì bà con có thể kết hợp phun vôi và rải vôi.

Triệu chứng

Ban đầu xuất hiện các vết bầu dục dài hoặc có hình dáng không nhất định dài 0,5 – 1,5 cm. Ở giữa vết màu xám có viền màu nâu hay toàn vết bệnh có màu nâu sẫm. Vết bệnh lớn dần, nối liền nhau và lan ra cả bẹ lá.

Bệnh nặng ở thời kỳ đẻ nhánh khiến chồi dễ bị đứt khi nhổ lên và ngửi thấy có mùi thối. Ở thời kỳ làm đòng, trổ bông làm bông lúa bị nghẹt, trỗ không thoát. Lá lúa chuyển màu vàng, bông không trỗ thoát có bám đầy nấm màu trắng; còn bông trỗ được thì một phần hạt bị lửng.

Cây đã bị bệnh này vẫn có thể bị sâu đục thân hoặc các vết thương khác ở gần gốc. Bệnh này cũng có thể phát sinh trên cây đã bị nhiễm các bệnh virus.

Nguyên nhân

Bệnh thối thân lúa do vi khuẩn Erwinia sp gây ra.

Bệnh gây hại trên lúa vụ hè thu, lúa mùa nhiều hơn lúa vụ đông xuân do thời tiết ẩm ướt, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao.

Ở nước ta bệnh này ít gặp. Vụ hè thu 2012, bệnh xuất hiện khá phổ biến trên các ruộng lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trên ruộng sản xuất các giống lúa OM4218, OM5472,… Bệnh xuất hiện vào khoảng 15 ngày sau khi sạ và gây hại chủ yếu ở giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Vi khuẩn lưu tồn sẵn trong đất, nước, xâm nhập qua vết thương, làm nghẽn mạch, gây héo. Bệnh lan truyền rất nhanh, trường hợp thiệt hại nhẹ thì lúa chết từng chòm, trường hợp nặng có thể cả ruộng lúa chết rụi.

Bệnh thối thân có thể bộc phát thành dịch và gây hại nghiêm trọng nếu ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ, bị phèn, mặn, nhiễm rầy nâu hoặc nhiễm bệnh đạo ôn.

Biện pháp phòng ngừa

Sử dụng giống ít nhiễm bệnh.

Bón phân cân đối, không bón dư thừa phân đạm.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội