Cách trị bệnh thối rễ cây hoa trà

Bệnh thối rễ cây hoa trà do nấm gây ra. Bệnh xảy ra trong mùa mưa, khí hậu nóng và ẩm.

Triệu chứng bệnh thối rễ cây hoa trà

Đầu tiên, tán lá chuyển sang màu xanh lục nhạt (giống như thiếu chất dinh dưỡng), sau đó vàng lá đồng loạt, sinh trưởng kém và héo toàn bộ cây.

Hệ thống rễ bị nhiễm bệnh thiếu các rễ con nhỏ và có vẻ bị bạc màu.

Rễ bị nhiễm bệnh có màu nâu đỏ đến nâu sẫm (rễ khỏe có màu trắng) và thối. Khi nhiễm bệnh, nếu cây còn nhỏ và bộ rễ còn hạn chế thì cây có thể trở nên còi cọc và chết nhanh chóng, nếu cây lớn hơn thì sức sống của cây sẽ bị suy giảm từ từ và chết.

Nguyên nhân cây hoa trà bị thối rễ

Bệnh do nấm Phytophthora cinnamomi gây ra. Bệnh xảy ra trong mùa mưa, khí hậu nóng và ẩm, trên những vườn thoát nước kém, đất bị úng nước hoàn toàn là điều kiện cho nấm phát triển.

Vườn bị ngập úng nước càng lâu thì áp lực bệnh càng lớn. Ngoài ra tuyến trùng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, tuyến trùng xâm nhập vào rễ tạo vết thương hở cho nấm xâm nhập vào gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối rễ cây hoa trà

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Vì các giống C. sasanqua và C. oleifera kháng nấm tốt nên được dùng làm gốc ghép để ghép các giống C. Japonica.

Sử dụng giá thể trồng có khả năng thoát nước tốt, thoáng khí.

Không sử dụng lại hỗn hợp giá thể hoặc chậu đã bị nhiễm tác nhân gây bệnh.

Giá thể trồng cây thời gian dài có thể bị nén chặt, quá ướt và dẫn đến thối rễ, vì vậy sau một thời gian nên thay giá thể mới

Hạn chế bón quá nhiều Đạm, tăng cường bón phân hữu cơ, phân Lân và Kali.

* Biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc sinh học phun phòng định kỳ 10 ngày/lần. Trộn Trichoderma theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì vào giá thể trước khi trồng.

* Biện pháp hóa học

Khử trùng giá thể trước khi trồng: dùng Alietle 800WG 10 gram/3 lít, Ridomil Gold 68 WP 9 gram/3 lít để xử lý 100 kg giá thể. Định kỳ phun phòng Aliete 800WG 10 gram/10 lít, 10 ngày/lần.

mobiAgri cập nhật bài viết cùng chủ đề:

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!