Bệnh vàng lá

Nấm

Kiểm tra vùng rễ xung quanh tán kết hợp triệu chứng ngọn non có biểu hiện vàng, xới nhẹ đất sau đó trộn với một ít vôi bột và phân chuồng rãi đều.

Tưới nước 2 – 3 lần trong vòng 10 ngày để nâng pH, phá vỡ môi trường sống của nấm bệnh.

Triệu chứng

Nấm của bệnh này thường xuyên có sẵn trong đất, bệnh phát sinh có liên quan nhiều đến tuyến trùng và nhóm rệp có trong đất, rễ cây. Vì vậy khi bệnh xuất hiện cần phòng trừ cả 3 loại.

Bệnh xuất hiện triệu chứng trên lá, lá bị biến vàng, già sớm.

Vàng lá có thể xảy ra trên một vài nhánh hay trên toàn cây, triệu chứng xuất hiện trên lá già, sau đó đến các lá non.

Khi cây bị bệnh bị lay động mạnh hoặc có gió mạnh làm cho lá vàng bị rụng nhiều, có khi trơ cả cành và cây chết dần.

Nguyên nhân

Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra. Có thể có liên quan đến tuyến trùng.

Nấm Fusarium solani xâm nhập vào cây sẽ tạo ra khí ethylene nội sinh gây ra tình trạng chín sớm của lá, quả cây làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như gây ra hiện tượng chết cây. Do việc canh tác, tạo vụ nghịch làm hư bộ rễ sau đó nấm bệnh tấn công vào.

Khi đất bị dư thừa nước thì sau một tháng thì bệnh đã xuất hiện và gây triệu chứng vàng lá, rụng lá và thối rễ.

Rễ bị tổn thương (do tuyến trùng, rệp sáp, tác động cơ giới…) nấm bệnh xâm nhập theo vết thương, từ đó gây thối hệ thống rễ.

Nấm Fusarium solani có sẵn trong đất, có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này và bắt đầu tấn công dần phần rễ này. Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng, do đó ở các vườn, bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị đẫm nước, mà bệnh thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng.

Các vườn cây bệnh và chết đều là những vườn không được bón phân hữu cơ mà chỉ được bón phân hoá học. Về lâu dài gây tình trạng chua hóa, chai đất là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh ký sinh và phát triển.

Các vườn không thường xuyên bón vôi cũng dễ bị bệnh này.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Chọn giống sạch bệnh như giống sầu riêng Ri6.

Có hàng cây chắn gió, lên liếp cao, có rãnh thoát nước tốt, có bờ bao để ngăn lũ, thoát úng nếu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nên rải vôi trước khi trồng để loại trừ mầm bệnh có trong đất. Hàng năm nên cung cấp thêm vôi xung quanh gốc, quét vôi vào gốc cây trên 50 cm vào cuối mùa nắng.

Trong vườn nên trồng cỏ (cách gốc 50 cm) để giúp đất thông thoáng.

Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, cắt bỏ những cành bị vàng, rễ theo hình đối chiếu.

Chú ý tiêu thoát nước tốt trong mùa mưa.

* Biện pháp hóa học

Bón nhiều phân hữu cơ có ủ với nấm Trichoderma để cải thiện đặc tính đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật trong đất và chỉ sử dụng Trichoderma sau khi xử lý thuốc đợt cuối 15 – 20 ngày.

Sử dụng thuốc sinh học: Palila 500WP (5 x 109 cfu/g); Kaido 50SL, 50WP để trừ tuyến trùng, hạn chế tổn thương rễ từ đó giảm khả năng nấm xâm nhập gây bệnh.

Sử dụng thuốc sinh học: Vineem 1500EC; TKS-Nakisi WP; Marigold 0.36SL để trừ rệp sáp, hạn chế vết thương rễ từ đó giảm thiểu khả năng nấm xâm nhập gây bệnh.

* Biện pháp hóa học

Sử dụng thuốc hóa học: Map Logic 90WP; Tervigo 020SC; Solvigo 108SC; Unimectin 20EC; Solvigo 108SC để trừ tuyến trùng, hạn chế rễ tổn thương từ đó giảm khả năng nấm xâm nhập vào rễ gây bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học: Reasgant 3.6EC, 5WG; Tungatin 3.6EC; Goldmectin 36EC, 60SC, 70SC; Amara 55EC; Applaud 25SC,… để trừ rệp sáp, hạn chế vết thương rễ từ đó giảm thiểu khả năng nấm xâm nhập gây bệnh.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội