Bệnh vàng lá sinh lý

Sinh lý

Triệu chứng Cây mai bị vàng lá là một bệnh khá phổ biến ở cây mai vàng, cây có thể bị vàng lá ở nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Nguyên nhân Do thiếu hụt dinh dưỡng: Khi cây mai bị thiếu hụt dinh dưỡng, cây sẽ bị vàng

Triệu chứng

Cây mai bị vàng lá là một bệnh khá phổ biến ở cây mai vàng, cây có thể bị vàng lá ở nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Nguyên nhân

Do thiếu hụt dinh dưỡng: Khi cây mai bị thiếu hụt dinh dưỡng, cây sẽ bị vàng và rụng lá già sớm ở phía dưới hoặc vàng toàn bộ lá. Các lá non sắp trưởng thành sẽ có màu xanh nhạt, nhưng trên cây không có hiện tượng của sâu bệnh phá hại. Bên cạnh đó, mai vàng trồng chậu rất dễ thiếu vi lượng, lá cây vàng và nhỏ dần, đâm chồi rất yếu.

Do thiếu nước: Nếu không được tưới nước đầy đủ, cây thường bị héo, các lá già bên dưới bị rụng trước. Nếu thiếu nước nặng thì toàn bộ lá bị héo vàng rồi rụng. Thông thường thiếu nước luôn làm cây thiếu dinh dưỡng vì không hút được dinh dưỡng chứ không phải thiếu phân, vì khi bón phân đầy đủ nhưng không tưới nước đủ hoặc tưới nước không thấm, cây sẽ không hút được dinh dưỡng.

Do dư nước: Khi bị dư nước, bộ rễ bị úng do vậy bộ lá cũng bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm chết cây.

Do ngộ độc phân thuốc: Sau giai đoạn Tết, cây mai sẽ dễ bị ngộ độc do dư lượng thuốc hóa học mà người trồng mai dùng quá nhiều thuốc kích thích ra hoa, dẫn đến cây mai bị ngộ độc.

Biện pháp phòng ngừa

Nên chọn những loại phân hữu cơ, phân bón lá với nồng độ thấp để cây phục hồi dần.

Để phòng ngừa cây mai bị vàng lá do thiếu nước, cần tưới nước đầy đủ cho cây, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng phân trùn quế định kỳ cho cây nhằm giữ độ ẩm cân bằng, đỡ công chăm bón.

Đối với trường hợp dư nước, nên lên luống cao và làm nhiều rãnh thoát nước, còn chậu thì nên được kê lên cao.

Phòng ngộ độc phân thuốc giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước cả chậu. Tiến hành xả trôi 1 – 2 lần để nước hòa tan bớt lượng phân dư thừa và chảy ra ngoài. Sau đó bạn xới tơi đất rồi bón phân trùn quế để cây ổn định và phát triển hệ rễ một cách tự nhiên. Sau khi giải độc cho cây, bạn quan sát và theo dõi, chăm sóc như bình thường.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội