Bệnh vàng lụi/vàng tạm thời/vàng lá di động

Virus

Ruộng mạ: Tiêu hủy, đốt hoặc chôn vùi sâu toàn bộ ruộng mạ bị bệnh.

Ruộng lúa:

Nếu cây bị bệnh dưới 10% thì cần phải nhổ bỏ cây bị bệnh đem đốt hoặc vùi sâu xuống ruộng

Nếu cây bị bệnh trên 10% thì nên hủy bỏ toàn bộ ruộng lúa, cắt đem đốt và cày bừa vùi sâu phần còn lại trên ruộng.

Triệu chứng

Trên ruộng lúa lúc đầu có một số dảnh lúa bị bệnh, sau đó từ những dảnh này lan ra thành từng chòm và toàn ruộng. Sự phát triển và tác hại của bệnh có liên quan chặt chẽ với giống lúa, số lượng rầy và đặc điểm ruộng. Mức độ nhiễm bệnh lúa vàng lụi của các giống lúa rất khác nhau.

Cây bị bệnh lùn, lá bị vàng bắt đầu từ những lá phía dưới. Lá biến thành màu vàng da cam từ mép lá và chóp lá trở vào. Lá lúa co ngắn lại và xoè ngang ra giống như lá cây gừng. Lá non thường có màu xanh nhạt lốm đốm hoặc thành sọc dài ngắn khác nhau chạy song song với gân lá. Cây lúa lùn hẳn xuống, bộ rễ kém phát triển có màu đen và tanh.

Cây lúa nhiễm bệnh sớm, lá bị vàng nặng có thể lụi chết trước khi trỗ.

Cây nhiễm bệnh muộn thì mức độ bệnh thường nhẹ, có thể không biểu hiện triệu chứng trước khi thu hoạch nhưng cây lúa chét mọc lên thường biểu hiện bệnh rõ rệt từ đầu.

Cây bị bệnh nhẹ nếu được chữa trị tích cực, kịp thời thì có thể hồi phục và cho năng suất bình thường. Nhưng nếu không chữa trị thì cây lúa có thể sống đến khi trỗ bông nhưng trỗ muộn, bông lúa nhỏ, nhiều hạt lép và thường trỗ không thoát. Hạt lúa bị lửng và nhẹ, vỏ trấu có vệ nâu đậm hoặc biến màu.

Nguyên nhân

Bệnh vàng lụi (còn gọi là bệnh vàng tạm thời hoặc bệnh vàng lá di động) là loại bệnh do virus Transitory Yellowing (TYV) gây lên và môi giới truyền bệnh là rầy xanh. Rầy xanh chích hút nhựa từ cây bệnh truyền sang cây khỏe làm cho cây khỏe bị nhiễm bệnh.

Bệnh thường hay gặp ở các tỉnh miền Bắc.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Phải thông báo cho chính quyền và cơ quan chuyên môn tại địa phương để có hướng dẫn xử lý và ngăn chặn dịch hại kịp thời.

Vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày vùi gốc rạ để diệt lúa chét, lúa tái sinh, dọn sạch cỏ bờ ruộng, mương dẫn nước, đốt dọn tàn dư thực vật từ cây ngô.

Hạn chế sử dụng những giống lúa đã xác định nhiễm bệnh nặng.

Bố trí cơ cấu mùa vụ lúa hợp lý theo hướng giảm tỷ lệ trà lúa Xuân sớm, Xuân trung.

Bố trí thời gian cách ly giữa vụ Xuân và vụ Hè Thu – vụ Mùa tiếp theo trong điều kiện không làm ảnh hưởng đến thời vụ của vụ Đông để cắt cầu nối truyền bệnh và có đủ thời gian để vệ sinh đồng ruộng.

Không gieo mạ ở những ruộng vụ trước có bệnh. Mạ gieo thưa tạo cho cây mạ cứng, khoẻ, bộ rễ ít bị tổn thương để mạ nhanh hồi phục sau khi cấy.

Bón phân cân đối, đặc biệt không bón thừa phân đạm, áp dụng kỹ thuật "3 giảm 3 tăng" hoặc SRI ở nơi có điều kiện để tăng tính chống chịu của lúa đối với dịch hại.

Chăm sóc để cây lúa mau chóng phục hồi bằng cách bón cân đối N – P – K, lưu ý không bón thừa đạm; khi lúa chưa phục hồi ra lá mới, chỉ nên bón lân và kali.

* Biện pháp hóa học

Ở những địa bàn vụ trước lúa bị bệnh, xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học hoặc sinh học để tạo sức đề kháng của cây mạ đối với rầy.

Hoạt chất Thiamethoxam 262,5 g/l Difenoconazole 25g/l + Fludioxonil 25g/l: Cruiser Plus® 312.5FS.

Hoạt chất Imidacloprid (min 96%): Gaucho 70WS.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội