Bọ phấn đầu dài/sâu đục ngọn

Sâu bọ

Cắt đem tiêu hủy cành bị chết để diệt nhộng.

Dùng bẫy đèn bắt bướm.

Triệu chứng

Con trưởng thành dạng bọ vòi voi dùng vòi đục nhiều lỗ liên tiếp, thẳng hàng trên cành non, gần các lá non và đẻ trứng, sâu non trắng đục, đầu vàng nâu.

Sâu non đục bên trong cành và hướng vào thân cây, làm đọt bị chết khô, sau đó, làm nhộng ngay trong cành bị đục. Sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, ra hoa và năng suất của cây.

Nhận biết sâu hại

Trứng: Khi mới đẻ có màu trắng đục, hình dạng như xúc xích hơi cong, chiều dài trứng 0,8 – 1,3 mm, chiều rộng khoảng 0,4 – 0,5 mm. Khi trứng chuẩn bị nở, ở giữa thường phình to, một đầu trong suốt.

Ấu trùng: Các tuổi của bọ vòi voi có màu trắng đục, cơ thể phân đốt và có nhiều lông mềm nhỏ, đốt cuối bụng có chùm lông, đầu thường có màu nâu vàng và có nhiều lông cứng.

Nhộng: Thuộc loại nhộng trần, khi mới hóa nhộng có màu trắng sữa hơi vàng, nhộng có hình thuôn dài, hơi cong, ở giữa phình to, chiều dài nhộng trung bình 11 – 12 mm, chiều rộng trung bình 2 – 3 mm.

Trưởng thành: Khi mới vũ hóa có màu đen bóng sau chuyển màu nâu tối, trên cơ thể có nhiều chấm nhỏ màu trắng phân bố đều trên cơ thể.

Điều kiện nhiệt độ 18,8°C vòng đời của bọ vòi voi kéo dài tới 82,4 ngày. Ở điều kiện nhiệt độ 27,5°C độ ẩm 78,8% vòng đời của bọ vòi voi rút ngắn còn 61,7 ngày.

Nguyên nhân

Bọ vòi voi thường đẻ trứng ở các chạc ba, chạc tư của những cành non, hoặc ở những vết nứt trên thân, cành cây.

Sau khi trứng nở, ấu trùng (màu trắng) đục ngay xuống chỗ trứng được đẻ và chui vào gây hại làm cành và đọt khô đi và chết, đây cũng là giai đoạn bọ vòi voi gây hại mạnh nhất.

Biện pháp phòng ngừa

Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt.

Nên cắt bỏ, gom đốt các chồi hư.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội