Cách trị rệp phấn trắng trên cây mồng tơi không dùng thuốc

Sâu bọ

Biểu hiện rệp phấn trắng gây hại cây rau mồng tơi Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô thực vật dẫn đến lá vàng, xoăn lại, cây không chết liền nhưng ảnh hưởng năng suất rất lớn. Rệp phấn trắng tiết ra dịch

Biểu hiện rệp phấn trắng gây hại cây rau mồng tơi

Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô thực vật dẫn đến lá vàng, xoăn lại, cây không chết liền nhưng ảnh hưởng năng suất rất lớn.

Rệp phấn trắng tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển và là môi giới gây bệnh xoăn lá và bệnh khảm trên cây, bệnh này chưa có thuốc trị.

Nhận biết đặc điểm hình thái rệp (rầy) phấn trắng

Cách trị rệp phấn trắng trên cây mồng tơi không dùng thuốc

Trưởng thành dài 0,75 – 1,4 mm; sải cánh dài 1,1 – 2 mm. Hai đôi cánh trước và sau dài bằng nhau. Toàn thân và cánh được phủ bởi một lớp phấn màu trắng.

Trứng rất nhỏ hình bầu dục, màu trắng trong sau chuyển sang màu nâu nhạt rồi thành màu nâu xám.

Ấu trùng (sâu non) tuổi 1 ở mặt dưới lá, màu vàng nhạt, hình ô van, khi mới nở có chân, bò dưới mặt lá, rồi ở cố định một chỗ dưới mặt lá.

Đời sống rệp phấn trắng có 4 pha: trứng 5 – 6 ngày, ấu trùng từ tuổi 1 đến tuổi 3 kéo dài 7 – 10 ngày, nhộng 3 – 6 ngày, trưởng thành 5 – 10 ngày. Cả vòng đời kéo dài từ 25 đến 32 ngày.

Điều kiện phát sinh gây hại của rệp phấn trắng trên rau mồng tơi

Cả ấu trùng và thành trùng rệp phấn trắng thường sống và gây hại ở mặt dưới lá mồng tơi. Chúng cũng là môi giới truyền bệnh virus.

Vào mùa nắng, thời tiết khô hanh, ẩm độ thấp dưới 80%, nhiệt độ cao trên 26 – 27°C là điều kiện thích hợp nhất để rệp phấn trắng phát triển và gây hại, chúng có phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió.

[XEM THÊM CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở RAU MỒNG TƠI]: 

Cách trị rệp phấn trắng trên cây mồng tơi không dùng thuốc là áp dụng biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật:

Vệ sinh vườn thật sạch trước và sau khi trồng.

Phủ rơm quanh cây mồng tơi đang mọc mầm, ở vườn ươm có thể dùng lưới côn trùng để bảo vệ cây con.

Cắt tỉa bớt lá gốc và cỏ dại quanh gốc để vườn cây được thông thoáng, hạn chế bớt nơi ẩn nấp đẻ trứng của rầy.

* Biện pháp sinh học:

Không nên phun thuốc trừ sâu sớm và phun quá nhiều lần để bảo vệ các thành phần thiên địch (ong vàng ký sinh, Coccinellid nhỏ-Scymnus sp.) trong vườn cây.

Biện pháp điều trị an toàn khi rệp phấn trắng hại rau mồng tơi

Thường xuyên thăm vườn, nếu phát hiện trong vườn có một vài cây bị bệnh virus (lá vàng lốm đốm, lá nhỏ, xoăn, chùng đọt, cây thấp) thì nên nhổ bỏ tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác.

Dùng bẫy dính màu vàng để thu hút con trưởng thành.

Một số thuốc đặc trị rầy phấn trắng hiện đã được cập nhật trong mục Sâu bệnh hại cây Mồng tơi, bạn đọc có thể tải ứng dụng mobiAgri để xem chi tiết. Phần tải ứng dụng ở ngay bên dưới bài viết.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
jQuery.event.special.touchstart = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchstart", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.touchmove = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchmove", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.wheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("wheel", handle, { passive: true }); } }; jQuery.event.special.mousewheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("mousewheel", handle, { passive: true }); } };