Nguyên nhân giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi

Sâu bọ

Giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi, con trưởng thành thường sống trong các nách lá, tán lá rậm hoặc ở gốc cây. Đầu tháng 2, đẻ trứng vào các mầm hoa, chúng đẻ rất nhiều trứng (400 đến 500 quả).

Triệu chứng gây hại của giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi

  • Giòi là một trong những đối tượng gây hại khá nghiêm trọng các vườn cây ăn quả có múi, chủ yếu vào thời kỳ cây đang ra hoa.
  • Giòi đục phá bầu nhị cái trong hoa làm cho các hoa đó trương to lên một các bất bình thường. Sau đó hoa bị thối và rụng. Người ta gọi những nụ hoa không nở này là “nụ bộp”, nếu bóc các nụ bộp này ra sễ thấy giòi non nhảy ra rất nhiều.

Nhận biết giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi

  • Con trưởng thành có cánh phấn màu trắng rất nhỏ, thường sống trong các nách lá, tán lá rậm hoặc ở gốc cây.
  • Con trưởng thành đẻ từ 400 đến 500 quả trứng; sâu non kích thước nhỏ 0,1 – 0,2 mm, màu trắng trong.

Điều kiện phát sinh giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi

  • Con trưởng thành thường sống trong các nách lá, tán lá rậm hoặc ở gốc cây. Đầu tháng 2, đẻ trứng vào các mầm hoa, chúng đẻ rất nhiều trứng (400 đến 500 quả).
  • Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 nắng ấm lên, khi mầm hoa đã phát triển thành nụ hoa thì trứng nở thành giòi, giòi nở rất nhiều và rất nhanh nên mức độ gây hại rất lớn.

Biện pháp điều trị an toàn giòi đục nụ/đục hoa trên cây Bưởi

  • Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi mật độ sâu phá hại nhiều.
  • Sử dụng thuốc BVTV cần đọc kỹ thông tin trên bao bì và sử dụng theo 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách.
  • Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Khi hoa đang nở rộ phải ngừng phun thuốc để tránh làm rụng hoa và ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa. Sau khi hoa rộ, nếu thấy vẫn còn nhiều giòi thì có thể phun thêm một lần nữa, lần sau cách lần trước 7 – 10 ngày. Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian cách ly.
Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
jQuery.event.special.touchstart = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchstart", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.touchmove = { setup: function( _, ns, handle ) { this.addEventListener("touchmove", handle, { passive: !ns.includes("noPreventDefault") }); } }; jQuery.event.special.wheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("wheel", handle, { passive: true }); } }; jQuery.event.special.mousewheel = { setup: function( _, ns, handle ){ this.addEventListener("mousewheel", handle, { passive: true }); } };