Nhện đỏ

Khác

Dùng vòi nước áp lực cao phun phía dưới mặt lá.

Triệu chứng

Nhện dùng miệng giống vòi xuyên qua biểu bì hút nhựa. Lá chè bị hại biến màu đỏ tím, đặc biệt là thời kỳ có điều kiện thời tiết khô nóng.

Nhện hút nhựa cây tạo ra trên lá các vết có màu nâu lốm đốm, nếu bị nặng có màu tím đồng. Lá có nhiều bụi bần, lá non bị hại thì lá cong lên cây chè ủ rũ, lá rụng dần.

Khi bị hại nặng chè bị rụng lá, sản lượng giảm rõ rệt, nhện chủ yếu hại lá già, cả ở 2 mặt lá, nhện hại nặng trên nương chè cằn cỗi.

Nhện đỏ nâu sống tập trung ở mặt dưới những lá đã chuyển sang màu xanh, chích hút dịch lá, làm cho lá có màu đồng hoặc xám bạc và làm vỏ trái sần sùi gây hiện tượng da cám.

Dọc gân chính của lá có nhiều vết lấm tấm nhỏ, đó là lớp da cũ của nhện sau lột xác còn để lại.

Nhận biết sâu hại

Trưởng thành: Hình bầu dục, màu đỏ nâu, có 8 chân, có nhiều lông nhỏ. Kích thước 0.2 – 0.5mm. Con đực nhỏ hơn con cái và có màu sáng hơn, cuối bụng thon dài, hơi chìa ra ngoài, trên lưng có 26 lông dài.

Trứng: Nhện đẻ trứng trên gân chính và mép lá. Hình tròn, hơi dẹt, đỉnh giữa trứng có một chiếc lông. Khi mới đẻ trứng có màu trong suốt sau thành màu đỏ tươi. Khi sắp đẻ có màu nâu tối.

Nhện non: Nhện non có 3 tuổi. Tuổi 1 có 3 đôi chân màu trắng nhạt. Tuổi 2 có 4 đôi chân màu thẫm hơn tuổi 1. Tuổi 3 có 4 đôi chân gần bằng trưởng thành, màu nâu đỏ.

Vòng đời của nhện: 15 – 25 ngày.

Nguyên nhân

Nhện xuất hiện nhiều vào mùa khô hạn, trên nương chè cằn cỗi. Nhện đỏ phát triển mạnh khi thời tiết nắng nóng, quan sát kỹ mặt dưới lá sẽ thấy chúng di chuyển.

Nhện thường bám và phá hoại trên 2 mặt lá già. Nhện sống thành quần thể trên lá chè, nhả tơ dệt lưới trên mặt lá và sống ở dưới mặt lưới.

Ở Việt Nam hại nặng nhất là tháng 5 – 6 và tháng 11 – 12. Mưa lớn nhện bị chết nhiều.

Biện pháp phòng ngừa

Sử dụng biện pháp phòng trừ sâu hại tổng hợp (IPM), trong đó các thao tác như: trồng đúng thời vụ, mật độ trồng hợp lý, bón phân cân đối và đặc biệt là tưới nước đầy đủ, nhất là tưới phun sẽ kìm hãm sự phát triển của nhện đỏ.

Bảo tồn thiên địch để hạn chế được sự bộc phát của nhện.

Điều tra theo dõi mật độ nhện để có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội