Ốc sên/ốc ma

Khác

Bắt tay: Tiêu diệt ổ trứng hoặc bắt bằng tay vào lúc chiều tối sẽ hạn chế mật độ ốc sên.

Dùng tỏi: Giã nát tỏi rồi quăng vào các khu vực có nhiều ốc sên, tỏi sẽ làm rối loạn hoạt động thần kinh của ốc sên, khiến cho chúng tiết bã nhầy một cách không kiểm soát, cuối cùng bị chết khô.

Dùng bẫy pet food: Pet food là loại đồ ăn cho thú cưng, tận dụng chúng để thu phục con ốc sên. Dùng một chiếc chai nhựa nhỏ và ít pet food (loại càng thơm càng tốt để dẫn dụ ốc sên). Cắt miệng chai sao cho ốc sên chỉ có thể chui vào mà không chui ra được, sau đó đổ đầy pet food vào chai và chờ đợi. Mùi thơm của đồ ăn sẽ có sức hấp dẫn đặc biệt đối với ốc sên, chúng sẽ tự chui vào chai và nằm luôn trong chiếc chai đó.

Dùng bia: Đổ đầy bia vào một cái chậu rồi đem để ra giữa vườn, mùi men hấp dẫn sẽ khiến ốc sên bò vào chậu và chết.

Dùng vỏ trứng nghiền nát: Rải xung quanh gốc của các luống rau. Khi ốc sên bò qua những mảnh vỡ của trứng, chúng sẽ cảm thấy khó chị, do đó sẽ giảm thiểu sự phá hoại của loài nhuyễn thể này đến các luống rau xanh.

Vôi bột: Rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất trồng, lặp lại 2 – 3 lần một tháng, ốc sên sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh gọn.

Vỏ cam: Đem bỏ vỏ cam xung quanh và không sát gốc cây. Ốc sên sẽ tìm đến vỏ cam, thu dọn hết ốc và tiêu diệt chúng.

Lá dâm bụt: Ốc sên rất thích ăn lá dâm bụt, vậy nên chỉ cần chặt lá non dâm bụt để ở một góc vườn để bẫy chúng. Sau đó thu gom cả cành lẫn ốc vào thùng rác.

Bột cà phê: Dùng bột cà phê rắc quanh gốc hoặc hòa tan rồi phun lên thân và lá cây để xua đuổi ốc sên.

Nuôi thiên địch: Gà, vịt, ếch, nhái… là những loài rất thích ăn ốc sên. Nuôi gà vịt vừa tăng lợi ích kinh tế cho bạn, vừa bảo vệ vườn rau tươi tốt.

Triệu chứng

Ốc sên là loài ăn lá, đặc biệt là những lá non xanh mơn mởn. Ốc sên thường bò đi ăn nhiều vào ban đêm và có thể tàn phá vườn rau với tốc độ rất nhanh chỉ trong vài ngày.

Ốc sẽ bắt đầu gây hại vào khoảng chiều tối, những con ốc sên lớn nhỏ sẽ bắt đầu di chuyển từ nơi ẩn núp dưới các bụi rậm, cây cỏ, hang hốc kín đáo hay rơm rạ tủ dưới gốc rồi sau đó bò lên trụ men theo cành lá để đến phía có đọt non.

Nhận biết sâu hại

Ốc sên ăn lá thường là ốc sên nhỏ, có đường kính khoảng 1 – 1,5 cm. Khi vào mùa mưa chúng đẻ rất nhanh.

Nguyên nhân

Loại ốc sên này phá hại trên nhiều loại rau, chúng có tốc độ phát triển nhanh. Chúng sinh sống và gây hại trên lá và các bộ phận khác.

Ốc sên ưa điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ từ 28 – 32°C nên đặc biệt xuất hiện và gây hại vào mùa mưa, nhất là các tháng mưa dầm từ tháng 7 – 10 hàng năm.

Trời tối ốc đi ăn, khi trời sáng thì lại đi tìm về chỗ ẩn núp nên rất khó để thấy chúng. Ban đầu các con ốc con chỉ ăn rêu lá mục quanh quẩn cạnh tổ. Sau 2 – 3 tháng di chuyển ra xa 1 – 2 m.

Sau trận mưa đầu mùa, ốc sên bò nhanh ra khỏi chỗ ẩn núp, tìm kiếm thức ăn. Vào thời điểm này ốc sên ăn nhanh, ăn nhiều bù thời gian trốn nắng, trốn lạnh.

Biện pháp phòng ngừa

Cần vệ sinh vườn rau để ốc sên không có nơi sinh sản.

Sử dụng thuốc hóa học sẽ không đạt hiệu quả cao, nên dùng phương pháp thủ công, sinh học diệt hoặc xua đuổi ốc sên có hiệu quả hơn.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội