Sâu đục thân/xén tóc nâu

Sâu bọ

Với sâu trưởng thành: Dùng vợt hoặc bắt bằng tay trong thời gian con trưởng thành vũ hoá và đẻ trứng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Với các con sâu non đã đục vào trong thân cây: Dùng một sợi dây thép nhỏ và cứng như dây phanh xe đạp để làm thành cái móc nhọn như lưỡi câu, luồn vào trong để ngoáy và kéo sâu non qua các lỗ đùn phân và mạt cưa trên thân.

Triệu chứng

Cây bị hại sinh trưởng kém, còi cọc, quả hay bị rụng, quả nhỏ, chất lượng kém. Khi gặp gió bão cây có thể bị chết.

Sâu non đục từ vỏ vào bên trong thân phá hoại phần gỗ từ 22 – 24 tháng, tạo thành đường đục ngoằn ngoèo không theo qui luật dọc theo thân cây. Đường đục thường hướng về phía gốc cây. Cách một đoạn sâu lại đục một lỗ xả phân ra ngoài. Khi quan sát thân cây có thể thấy các lỗ này. Những lỗ mới gần vị trí sâu non nhất có mùn cưa (phân sâu) mới thải ra có màu sáng.

Nhận biết sâu hại

Trưởng thành có màu nâu nên gọi là xén tóc nâu. Trưởng thành được vũ hóa vào tháng 3, 4. Trưởng thành đẻ trứng, sau 6 – 12 ngày trứng nở.

Sâu non nghỉ đông 2 lần vào khoảng tháng 12 và tháng 1. Sâu hoá nhộng vào khoảng tháng 2.

Vòng đời của sâu đục thân kéo dài từ 2,5 – 3,0 năm.

Nguyên nhân

Xén tóc nâu thích nơi râm mát, ban ngày ẩn nấp, ban đêm thường tìm đến đẻ trứng vào những kẽ nứt, những chỗ gồ ghề ở thân cây cách mặt đất từ 0,3-1m.

Sâu hại chủ yếu vào giai đoạn mùa hè tháng 5, 6 và 7.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali cho cây, tránh bón quá nhiều đạm hấp dẫn sâu đến phá hại.

Thường xuyên vệ sinh, nhặt sạch cỏ dại quanh gốc cây để phát hiện sớm vết sâu cắn và mùn gỗ, phân sâu thải ra bên ngoài và có biện pháp tiêu diệt kịp thời.

* Biện pháp sinh học

Sau khi thu hoạch quả, quét vôi hoặc Boóc-đô (pha tỉ lệ: 1 phần CuSO4 + 1 phần vôi tôi + 20 phần nước) vào gốc cây, thân cây từ 1m trở xuống để phòng các loại nấm bệnh và hạn chế việc đẻ trứng của các loại xén tóc.

Sau đó định kỳ 1 – 2 tháng/lần quét vôi quanh gốc cây, đoạn sát mặt đất cao 80 – 100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội