Sâu khoang-sâu ăn tạp

Sâu bọ

Diệt ổ trứng và sâu non bằng tay.

Triệu chứng

Sâu khoang hay còn được gọi là sâu ăn tạp, chúng cả lá hồng và hoa hồng. Cư trú ở mặt dưới của lá, chích hút dịch trong mô lá tạo thành vết hại có màu nâu làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng.

Sâu mới nở chỉ ăn phần biểu bì dưới mặt lá hoa hồng. Ở tuổi lớn, sâu ăn cả lá và hoa hồng. Thời điểm gây hại của sâu: sâu khoang tuổi lớn thường gây hại về đêm, ban ngày sâu trốn dưới đất gân gốc cây.hồng. Sâu hóa nhộng dưới đất.

Nhận biết sâu hại

Thành trùng cái và đực (bướm trưởng thành) có chiều dài thân là 1,5 – 1,6 cm. Cánh trước có màu xám tro, dọc theo gân cánh trước có màu vàng ánh. Giữa cánh trước có một khoảng rộng khoảng 1 mm, màu vàng, ở giữa khoảng màu vàng này có 2 vân ngang màu đen.

Trứng sâu hình bán cầu, đường kính 0,4 – 0,6 mm, màu vàng tro.

Sâu non gồm 5 tuổi. Màu sắc và kích thước thay đổi theo từng tuối của sâu, từ màu trắng ngà đến xanh nhạt, xanh lá cây và cuối cùng là màu nâu đen, điếm đặc trưng nhất là chấm đen ở đốt thứ nhất của lưng bụng, giao nhau tạo thành khoang do đó sâu ăn tạp còn được gọi là sâu khoang. Trên cơ thể sâu có 4 sọc màu vàng cam (2 sọc nằm trên lưng và 2 sọc nằm 2 bên hông). Phần bụng của sâu có màu nhạt hơn phần lưng của sâu.

Trong điều kiện nhiệt độ từ 28 – 31°C, độ ẩm từ 74 – 86% , giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 20 – 23 ngày, giai đoạn nhộng trung bình 6 – 8 ngày. Con cái đẻ khoảng 500 trứng/con.

Nguyên nhân

Sâu tuổi lớn thường gây hại về đêm, ban ngày sâu trốn dưới đất gân gốc cây.

Sâu hóa nhộng dưới đất. Sâu này trưởng thành đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá.

Biện pháp phòng ngừa

Chăm sóc vườn hồng thường xuyên, vệ sinh vườn trước và sau khi trồng.

Nếu trồng cây hồng trực tiếp ngoài đất thì sau khi trồng, nên cày ải phơi đất, cho nước vào vườn để diệt nhộng trong đất.

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội