Sâu xám

Sâu bọ

Bắt sâu non bằng tay: Vào sáng sớm có thể dùng tay bới bắt sâu ở phần đất xung quanh gốc, ban đêm dùng đèn soi bắt sâu.

Dùng bẫy bả chua ngọt để bẫy bướm. Cách làm bẫy bả chua ngọt: Trộn hỗn hợp gồm 4 phần đường + 4 phần dấm + 1 phần rượu + 1 phần nước. Cho vào trong bình đậy kín sau 3 – 4 ngày thì thêm vào 1% thuốc trừ sâu sinh học an toàn. Quấn giẻ hay bùi nhùi rơm rạ vào đầu gậy nhúng vào bả cắm trên bờ ruộng. Bướm trưởng thành sẽ bay vào ăn bả chua ngọt và bị chết. Cứ 2 – 3 ngày nhúng bả lại 1 lần.

Làm bẫy bả để diệt sâu non: Ngoài bẫy chua ngọt để bẫy trưởng thành có thể sử dụng cám rang thơm trộn với thuốc bột sinh học an toàn để bẫy sâu non đến ăn bằng cách: Trộn 2 kg cám với 0,5 kg thuốc rải trên diện tích 1000 m2, nên rải dọc theo luống và rải trước khi trời tối.

Triệu chứng

Sâu non mới nở sống ở trên lá cây, ăn phần mô lá tạo nên những vết thủng li ti trên bề mặt lá.

Tuổi 2, ban ngày sâu ẩn nấp dưới mặt đất ngay dưới gốc cây, ban đêm chui lên ăn lá non hoặc gặm xung quanh thân cây non.

Từ tuổi 3 – 4 trở đi sâu phá mạnh, cắn đứt ngang thân cây kéo xuống đất.

Mỗi đêm, một con sâu có thể cắn đứt 3 – 4 cây cải.

Sâu xám chủ yếu phá hại khi cây còn nhỏ.

Nhận biết sâu hại

Trưởng thành là loài bướm có thân dài 20 – 25mm. Cánh trước có màu xám đen, gần phía góc mép ngoài có 3 vệt đen nhỏ hình tam giác. Cánh sau màu trắng, mép ngoài màu nâu xám nhạt. Cơ thể có nhiều lông màu xám.

Sâu trưởng thành thích mùi chua ngọt. Bướm hoạt động giao phối và đẻ trứng ban đêm. Đẻ trứng rời rạc thành từng quả trên mặt đất, một bướm cái có thể đẻ khoảng 800 – 1000 trứng.

Trứng có hình cầu hơi dẹt, có sọc nổi, đường kính khoảng 0,5mm, lúc đầu có màu nhạt sau chuyển sang màu đen đến nâu.

Sâu non màu đen nâu, có đường xẻ màu nâu nhạt ở giữa và hai sọc hai bên. Đầu rất đen, có hai điểm trắng. Sâu non có tính giả chết, khi bị đụng vào chúng cuộn lại, lăn ra giả chết.

Sâu lớn tuổi sống dưới đất, ban đêm bò lên cắn đứt gốc cây. Sâu đẫy sức hoá nhộng trong đất.

Nhộng có màu nâu cánh gián, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Vòng đời trung bình 50 – 60 ngày, trong đó Thời gian sống của sâu trưởng thành từ 3 – 5 ngày; giai đoạn sâu non 28 – 34 ngày; thời gian trứng 6 – 10 ngày; thời gian pha nhộng từ 10 – 12 ngày.

Nguyên nhân

Quy luật phát sinh gây hại của sâu xám trên đồng ruộng có liên quan chặt chẽ với các yếu tố sinh thái

Nhiệt độ thích hợp cho sâu non phát triển là tư 26 – 29°C, Pha ngài và nhộng phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 21 – 26°C. Nhiệt độ trên 40°C hoặc dưới 3°C nhộng bị chết hàng loạt.

Độ ẩm thích hợp cho sâu xám phát triển là 65 – 75%. Khi độ ẩm không khí giảm dưới 60% sâu non tuổi 1 bị chết hàng loạt. Đất quá khô thì trứng không nở được, sâu non tuổi nhỏ dễ bị chết, nhộng không vũ hóa được hoặc vũ hóa thành ngài không có khả năng bay. Đất ngập nước trong vòng 48 giờ, sâu bị tiêu diệt toàn bộ. Nhìn chung hàm lượng nước trong đất từ 15 – 25% là thích hợp.

Sâu xám sinh trưởng và phát triển tốt trên những chân đất tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước và thoát nước như đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha.

Gieo trồng ở vụ Đông xuân sớm đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 bị sâu hại nhẹ hơn so với rau gieo từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Thời gian sâu gây hại nặng nhất thường vào trước Tết âm lịch.

Biện pháp phòng ngừa

* Biện pháp canh tác kỹ thuật

Vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại trên vườn và quanh bờ để hạn chế nguồn ký chủ phụ của sâu.

Cày ải phơi đất 2 tuần trước khi trồng để diệt trứng và nhộng.

Luân canh cây trồng: Sau vài vụ trồng ngô, rau, đậu… thì luân canh 1 vụ lúa hoặc các loại rau ưa nước như rau muống, rau cần… để diệt nhộng đang sống trong đất và cắt đứt nguồn thức ăn phù hợp cho sâu.

Đối với những vườn nhỏ, khi mật độ sâu thấp có thể bắt sâu bằng tay vào buổi sáng sớm hay chiều tối bằng cách bới đất quanh gốc cây bị sâu cắn để bắt sâu.

* Biện pháp sinh học

Hạn chế phun thuốc để bảo tồn thiên địch trên vườn như nhện, bọ rùa, ong ký sinh…

Tìm hiểu chi tiết tại Tải ứng dụng!

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội