Cây bơ có tên khoa học là Persea americana thuộc họ Nguyệt quế – Lauraceae.
Cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ.
Quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm Canxi, Sắt, Đồng, Magiê, Phốtpho, Kali, Natri, Kẽm, Mangan và Selen.
Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, chống lão hóa da.
Quả bơ được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như ăn tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt quả bơ được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ.
Trồng bơ vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa đem lại lợi ích cho môi trường: cây cho bóng mát, giúp chắn gió, cung cấp gỗ, củi, đồng thời làm giảm nhiệt độ không khí trong mùa nóng.
Ở nước ta, một số vùng trồng nhiều bơ như: Lâm Đồng (Đà Lạt, Đức Trọng, Bảo Lộc), Đắk Lắk, Đắk Nông, Sơn La, Quảng Trị, Khánh Hòa.