Tên khoa học: Daucuscarota var sativa thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Tên tiếng Anh: Carrot
Cây cà rốt được biết từ trước công nguyên, có nguồn gốc từ khu vực Bắc Phi, Tây Nam Á và Châu Âu.
Cà rốt là loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong củ cà rốt có protein, lipid, carbonhydrat, một số vitamin B, C, E, đặc biệt là tiền vitamin A, có 15 axit amin, giàu muối khoáng như Na, K, Ca, P, Mg… Quan trọng nhất là các Carotenoid.
Cà rốt còn chứa nhiều đường, hàm lượng đường mía nhiều hơn đường Glucose và Fructose 10 lần. Cà rốt là loại thực phẩm, rau ăn hàng ngày hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến như mứt cà rốt, nước ép cà rốt, cà rốt sấy khô, bột cà rốt hoặc các loại rau, gia vị trong các loại thực phẩm ăn liền.
Cà rốt để chăn nuôi đem lại hiệu quả rất lớn vì phòng trừ được một số loại bệnh cho gia súc, gia cầm.
Cà rốt còn là một loại dược phẩm qúy, có tác dụng chống oxi hóa, ngăn chặn tác động của gốc tự do, do đó có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, tụy tạng, vú. Ngoài ra, còn có khả năng chữa và ngăn ngừa được các chứng viêm mắt, hột cườm mắt, thoái hóa võng mạc, điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em.
Cà rốt được trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, tập trung lớn nhất tại Lâm Đồng, Hải Dương, Bắc Ninh. Hiện nay cà rốt đang là loại rau được sản xuất với quy mô tập trung, phục vụ xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế lớn.