Cam có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, vẫn chưa xác định được rõ cam bắt nguồn từ quốc gia nào, song chúng được tìm thấy chủ yếu là từ các vùng Ấn Độ, Việt Nam và từ miền Nam Trung Quốc. Cam là một cây lai, có thể lai giống giữa loài bưởi (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata).
Cam là loại cây ăn quả có múi, rất giàu vitaminC, có thể ăn tươi hoặc vắt nước uống. Cam cũng chứa vitamin A, calci và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Cam có vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng giải khát, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu. Cam được chế biến làm gia vị trong thực phẩm, hương vị trong nước hoa, chất tẩy rửa.