Chuối thumbnail

Chuối

Chuối là tên gọi chung cho nhiều loài trong họ Chuối. Chi chuối có tên khoa học là: Musa spp. L., thuộc họ Chuối (Musaceae.), bộ Gừng (Zingiberales), ngành Ngọc lan Magnoliophyta, lớp thực vật một lá mầm (Monocots).

Trong các chi, Chi chuối ăn (Musa) có nguồn gốc ở Đông Nam Á và được thuần hóa rất sớm. Đến nay, người ta đã phát hiện được nhiều loài chuối dại ở New Guinea, Malaysia, Indonesia, và Philippines.

Hiện nay, tất cả các giống chuối đều có nguồn gốc từ hai loài Musa acuminata (có kiểu genome AA) và Musa balbisiana (có kiểu genome BB). Đến nay, trên thế giới người ta đã tìm và tạo ra được gần 1.000 giống chuối trồng và đã tìm ra hàng trăm dòng chuối dại.

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao, trung bình có thể đạt năng suất 20 – 30 tấn/ha, năng suất cao đạt trên 50 tấn/ha.

Chuối có giá trị kinh tế tương đối lớn và là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước. Chuối là cây trồng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm lương thực, thực phẩm, ăn quả, lấy sợi, dược phẩm…

Chuối là loài cây thường được sử dụng tiên phong trong cải tạo đất, được trồng làm cây che bóng, cây hàng rào, xen canh, đa canh; là cây khử độc với một số kim loại nặng trong đất.

Chuối cung cấp các chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da, tăng tuổi thọ và duy trì nét trẻ trung.

Chuối rất tốt cho nhu động ruột. Chuối cung cấp một lượng tinh bột, đường phù hợp với chế độ ăn của người bị tiểu đường.

Chuối có nhiều chất xơ hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, cao áp huyết. Kali trong chuối giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim.

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới và là một trong những xứ sở của cây chuối. Chuối được trồng từ Bắc xuống Nam, đồng bằng cũng như trung du, miền núi với nhiều chủng loại giống khác nhau. Diện tích chuối cả nước chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái, sản lượng hàng năm khoảng 1,4 triệu tấn.

Ở miền Trung và miền Nam có nhiều địa phương có diện tích chuối lớn như Đồng Nai, Sóc Trăng, Cà Mau, Thanh Hóa, Quảng Trị, Khánh Hòa… có diện tích chuối từ 3.000 đến 8.000 ha. Miền Bắc có Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên…

Hiện Việt Nam có khoảng 150.000 ha chuối lấy quả quy mô trang trại, nông trại. Nếu tính cả diện tích nhỏ lẻ của các gia đình, các giống chuối trồng không lấy quả như chuối lá, chuối hột, chuối rừng, diện tích chuối cả nước ước đạt trên 200.000 ha. 

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!