Tên khoa học: Abelmoschus esculentus (L) Moench
Tên tiếng Anh: OKRA, Lady finger
Một số người cho rằng, đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi – Ethiopia, nhưng một số khác lại cho rằng nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và các khu vực cận nhiệt đới.
Đậu bắp được trồng dọc theo bờ sông Nile từ thế kỷ XII. Từ Ai Cập chúng bắt đầu lan rộng đến nhiều quốc gia Bắc Phi, Địa Trung Hải, Ấn Độ.
Để tiêu thụ quanh năm, quả đậu bắp được bảo quản dưới dạng lát phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời (Châu Phi và Ấn Độ) hoặc đông lạnh hoặc tiệt trùng (Hoa Kỳ). Lá cũng được người Châu Phi ăn như rau bina.
Đậu bắp không chỉ có hương vị thơm ngon, độ nhớt đặc trưng mà còn được xem là vị thuốc quý, tốt cho sức khỏe: giúp xương chắc khỏe, ngừa bệnh thiếu máu, chữa ho và viêm họng, tốt cho mắt, giảm căng thẳng, làm đẹp da, giảm cholesterol, trị táo bón,…
Đậu bắp có thể giúp giảm ho khò khè ở trẻ nhỏ vì nó có tính kháng khuẩn và khử trùng tốt. Có thể sắc đậu bắp khô lấy nước uống thay trà hoặc súc miệng hàng ngày.
Đậu bắp thường trồng nhiều tỉnh thành khắp cả nước, tập trung trồng nhiều ở Đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình…) và đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long…).