Tên khoa học: Phaseolus vulgaris
Tên gọi khác: Đậu que, đậu ve, đậu cove.
Đậu cove là loài cây được thuần hóa ban đầu tại khu vực Mesoamerica và Andes cổ đại của Trung Mỹ, ngày nay được trồng phổ biến trên khắp thế giới để lấy quả dạng khô và tươi.
Ở các nước Châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Nepal, Sri-Lanka, Bangladesh, hạt đậu cove được sử dụng trong các bữa ăn kiêng. Đậu cove là một trong những loại hoa màu thích nghi trong hệ thống luân canh với lúa.
Quả đậu non chứa khoảng 2,5% đạm, 0,2% chất béo, 7% chất đường bột và đặc biệt nhiều vitamin A, C và chất khoáng, quả có thể dùng ăn tươi, đóng hộp và đông lạnh.