Tên khoa học: Anacardium occidentale
Tên gọi khác: Đào lộn hột
Điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil thuộc Nam Mỹ. Điều được thuần hoá từ trạng thái hoang dại sang dạng trồng trọt từ thế kỷ thứ 16 bởi các thuỷ thủ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khi phát tán hạt giống đến các thuộc địa khác nhau.
Sản phẩm của cây điều rất đa dạng, phong phú và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất: đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen rất tốt cho sức khỏe.
Cây điều không những là cây thực phẩm có giá trị, cho vị thuốc tốt mà còn là cây bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống đồi trọc, cho gỗ, chống cát bay.