Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus (Thunb.) Matsum. & Nakai, thuộc họ Bầu bí Cucurbitaceae, bộ Bầu bí Cucurbitales. Tên tiếng Anh: Watermelon.
Dưa hấu có nguồn gốc ở miền Nam châu Phi. Ngày nay, nó được trồng ở Ý, Ấn Độ, Nam Á, Chấu Âu, Bắc và Nam Mỹ.
Dưa hấu là loại quả ngon, mát có thể sử dụng ăn tươi hoặc xay sinh tố, nước ép…
Dưa hấu chứa vitamin A, C, B6, B1, folate, niacin và chất xơ dưới dạng pectin. Dưa hấu còn chứa mangan, selen, đồng, natri, kẽm, canxi, phốt pho, magiê và một lượng lớn kali.
Dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, tăng cường hiệu suất, giảm mệt mỏi cơ bắp, hỗ trợ duy trì huyết áp. Dưa hấu có chứa nhiều axit folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu.
Dưa hấu được trồng ở hầu hết các tỉnh trên cả nước. Những vùng có nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh, những vùng đất pha cát ven biển rất phù hợp cho sản xuất dưa hấu.
Các tỉnh phía Bắc tập trung ở Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
Các tỉnh Nam Trung Bộ tập trung ở 4 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tập trung ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang…