Cây hồ tiêu (Piper nigrum L) có nguồn gốc từ Ấn Độ.
Hồ tiêu được trồng ở một số nước Đông Nam Á và Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Sri Lanka, và một số nước khác (Brazil, Madagascar).
Cây tiêu trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi.
Tiêu còn được dùng trong y dược và công nghiệp hương liệu. Tiêu rất tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày, có tác dụng giảm cân và tác động tích cực đến sức khỏe làn da.
Một số vùng trồng nhiều hồ tiêu ở nước ta như:
Đồng bằng sông Cửu Long: Thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau và tỉnh Kiên Giang.
Đông Nam Bộ: Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh.
Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.
Duyên hải miền Trung: Tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa.