Khoai tây có tên khoa học là Solanum tuberosum L. thuộc họ Cà – Solanaceae, loài Solanum.
Cây khoai tây có nguồn gốc xuất xứ ở dãy núi Andes.
Giữa thế kỷ XVI, người Tây Ban Nha đã phát hiện khoai tây là loại lương thực mới lạ và đem về trồng đầu tiên ở Châu Âu. Đến thế kỷ XVIII, khoai tây đã trở thành lương thực phổ biến khắp vùng ôn đới Châu Âu.
Khoai tây là một trong những cây lương thực chính của thế giới, xếp thứ tư sau lúa mỳ, gạo, ngô, sắn.
Ngoài chế biến làm lương thực, người ta còn dùng khoai tây để chế biến thức ăn gia súc, tinh bột và cồn công nghiệp.
Khoai tây là lương thực có giá trị, nhưng vẫn có một số độc tố nhất định. Nếu tiêu thụ quá mức chất Glycoalkaloid trong khoai tây có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Không nên sử dụng những củ khoai vỏ có màu xanh hoặc đã mọc mầm. Không sử dụng thân lá cây khoai tây làm thức ăn xanh để chăn nuôi.
Ở nước ta, khoai tây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra (chủ yếu trồng ở vụ Đông) và Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk).