Cây lạc còn gọi là đậu phộng, đậu phụng. Tên khoa học: Arachis hypogaea L. Họ Đậu (Fabaceae).
Tên tiếng Anh: Peanut
Cây có nguồn gốc từ miền Trung và Nam Mỹ như Paraguay, Parama, Bolivia.
Lạc là cây thực phẩm quan trọng có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dinh dưỡng hạt lạc chủ yếu là lipit (40 – 50)% và protein (24 – 27)%. Hạt lạc đã được chế biến thành dầu lạc, bơ, phomat, sữa…
Ngoài ra, vỏ quả lạc, thân, lá, khô dầu lạc còn được dùng làm thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt lạc còn có ý nghĩa to lớn trong việc cải tạo đất do khả năng cố định đạm (N) của nó. Lạc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khỏe tim mạch…
Lạc được trồng chủ yếu 5 vùng trên cả nước gồm: Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.