Mía thumbnail

Mía

Tên khoa học: Saccharum officinarum      

Họ Hoà thảo (Poaceae)

Tên tiếng Anh: Sugar cane

Cây mía có nguồn gốc ở các đảo Nam Thái Bình Dương (New Guinea). Các vùng trồng mía lớn hiện nay theo thứ tự từ cao xuống thấp là Nam Mỹ, Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á và Trung Mỹ.

Mía là cây đa dụng, ngoài sản phẩm chính là đường, cây mía còn là nguyên liệu trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiều ngành công nghiệp như rượu, giấy, ván ép, dược phẩm, điện từ bã mía; thức ăn chăn nuôi, phân bón từ lá, ngọn mía, bùn lọc và tro lò; rỉ đường được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học, rượu, dung môi aceton, butanol, nấm men, axit citric, lactic, aconitic và glycerin,… Các sản phẩm phụ của mía đường nếu được khai thác triệt để, giá trị còn có thể gấp 3 – 4 lần chính phẩm (đường).

Mía là loại cây có nhiều chất dưỡng chất như đạm, canxi, khoáng, sắt, nhiều nhất là đường, giúp con người thanh nhiệt, giải khát, xóa tan mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Đường giữ một vai trò rất quan trọng trong khầu phần ăn hàng ngày của con người, là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Mía được trồng phổ biến tại hầu hết các tỉnh của Việt Nam.

Diện tích mía trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk,…), Duyên hải Nam Trung Bộ (Phú Yên, Khánh Hòa,…), Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An), miền núi Phía Bắc (Sơn La, Tuyên Quang,…), Tây Nam Bộ (Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh,…) và Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Đồng Nai,…).

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!