Cây ngô có tên khoa học là Zea Maize L. thuộc họ Hòa thảo (Poaceae).
Tên tiếng Anh là “Maize”; tiếng Anh- Mỹ là “Corn”.
Mexico và Peru là những trung tâm phát sinh và đa dạng di truyền của cây ngô. Mexico là trung tâm thứ nhất (trung tâm phát sinh), vùng Andes (Peru) là trung tâm thứ hai, nơi mà cây ngô đã trải qua quá trình tiến hoá.
Ngô là cây lương thực quan trọng trên toàn thế giới bên cạnh lúa mì và lúa gạo.
Hiện nay, Việt Nam cũng dùng ngô làm thức ăn chăn nuôi là chính (khoảng 90%) song tỷ lệ ngô trong tổng số chất tinh chỉ khoảng 50% vì hỗn hợp thức ăn còn dùng thêm gạo gẫy, cám, bột sắn…
Các loại ngô nếp, ngô đường (ngô ngọt) được dùng làm quà ăn tươi (luộc, nướng) hoặc đóng hộp làm thực phẩm xuất khẩu.
Ngoài việc ngô là nguyên liệu chính cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi tổng hợp, ngô còn là nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất rượu, cồn, tinh bột, dầu, glucoza, bánh kẹo…
Ngô là nguồn hàng hóa xuất khẩu.
Ngô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người cho như giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ thiếu máu, tăng năng lượng, giảm nguy cơ ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai, tăng cường sức khỏe làn da, tốt cho mắt, có tác dụng cải thiện trí nhớ.
Ở Việt Nam, cây ngô có thể trồng được trên cả nước. Các vùng đang có nhiều diện tích trồng ngô như trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên…