Cây quýt có tên khoa học là Citrus reticulata Blanco. (đồng nghĩa C. nobilis Lour var. deliciosa Swingle. C. deliciosa Tenore), thuộc họ Cam – Rutaceae.
Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc
Quýt là cây có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao khi có thể ăn tươi, làm đồ hộp, làm mứt, nước giải khát hay làm rượu. Trong quýt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như:
Múi quýt có chứa đường, protein, lipid, vitamin, acid hữu cơ, chất khoáng… có lợi cho người cao huyết áp, bệnh mạch vành, đau dạ dày, suy dinh dưỡng.
Xơ quýt có vị đắng, tính bình, có vitamin P, giúp phòng chữa cao huyết áp, rất có ích với người cao tuổi.
Ngoài ra hạt quýt, vỏ quý, hoa, lá chứa tinh dầu có thể sử dụng làm dược phẩm, có tác dụng trợ gan, tốt cho dạ dày, long đờm, trị ho, lợi tiểu, chữa ợ hơi, đau thượng vị, phòng xuất huyết, điều trị huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, tiêu hoá, kém ăn, buồn nôn.
Ở nước ta, quýt được trồng trong cả nước, đặc biệt cây trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh,.…