Sầu riêng, tên khoa học là Durio zibethinus Murray thuộc họ Cẩm Quỳ hay còn gọi là họ Bông vải (Malvaceae).
Cây sầu riêng có nguồn gốc tại các vùng Đông Nam Á, được phát hiện mọc dại tại các rừng Sumatra và Kalimantan của Malaysia. Cây sầu riêng được trồng ở nước ta từ rất sớm, khoảng hơn 100 năm trước đây với giống có nguồn gốc từ Indonesia.
Quả sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đường, chất đạm, chất béo và cả chất xơ. Thịt quả được ăn tươi hoặc làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn, nước uống.
Hạt sầu riêng có bột, có thể rang nướng hay luộc ăn như hạt mít hoặc có thể làm mứt kẹo. Vỏ sầu riêng dùng chữa đầy bụng, khó tiêu hoá và chữa ho lao, cảm sốt. Lá và rễ sầu riêng dùng chữa cảm sốt, viêm gan vàng da.
Sầu riêng được trồng ở vùng: Nam Trung Bộ,Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.