Vải thumbnail

Vải

Vải có tên khoa học là Litchi chinensis Soon. là loài duy nhất trong chi Litchi thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae)

Tên tiếng anh: Litchi

Tên gọi khác (tiếng Việt): Lệ chi

Vải có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến) và đã xuất hiện rất lâu khoảng 2000 năm trước Công nguyên.

Vải là loại quả nhiệt đới ngon mang nhiều giá trị dinh dưỡng, vải chứa nhiều nước và carbohydrate, chiếm lần lượt 82% và 16.5% so với khối lượng quả. 

Vải là loại cây ăn quả chủ lực của nước ta. Theo số liệu của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2019 tổng diện tích vải của cả nước đạt trên 56 ngàn ha với năng suất trung bình 51,0 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 270 ngàn tấn, đứng thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ).

Vải mang nhiều dưỡng chất và vitamin có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa…

Diện tích vải tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Về cơ cấu giống, vải Thiều Thanh Hà (chính vụ) hiện là giống chủ lực trong sản xuất. Trong những năm gần đây, các giống chín sớm (Phúc Hòa, Bình Khê, Lai Thanh Hà, U hồng,…) đang được quan tâm phát triển, bổ sung vào cơ cấu giống vải để rải vụ thu hoạch.

Cây vải có thể trồng được ở hầu hết các tỉnh phía Bắc và cả các vùng có mùa đông lạnh (như một số vùng Tây Nguyên). Tuy nhiên, các vùng chính có điều kiện thuận lợi cho trồng vải ở nước ta bao gồm: Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, và một số vùng ở Tây Nguyên như Đắk Lắk.

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!