Bản tin giá rau củ tuần vừa qua (18/3-25/3/2024)

Cập nhật tình hình giá rau củ trong tuần vừa qua, giá sầu riêng Ri6, giá xoài, giá xoài cát chu, giá thanh long.

Giá rau củ trên thị trường thế giới

Trung Quốc

 Lứa sầu riêng đầu tiên ở huyện Lạc Đông, tỉnh Hải Nam năm nay đã kết trái, dự kiến sẽ chín và đưa ra thị trường vào tháng 5. Khu sản xuất sầu riêng này rộng 15 mu (khoảng 01 ha) đã ra trái, mỗi cây có khoảng 8-10 trái, hiện đã nặng khoảng 1,5 kg.

Kể từ cuối tháng 2, khu vực Quảng Đông tiếp tục hứng chịu lượng mưa nhiều và nhiệt độ thấp khiến thời kỳ ra hoa của vải thiều năm nay muộn hơn khoảng 20 ngày so với các năm trước và lượng hoa giảm một nửa. Sản lượng vải thiều của khu vực dự báo sẽ giảm và giá quả vải năm nay tăng mạnh so với năm ngoái.

Hoa Kỳ

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), phối hợp với Bộ Chính sách Nông nghiệp Ukraine, đã phát động chiến dịch cung cấp hạt giống trồng trọt vào mùa xuân vào năm 2024 cho các khu vực không bị chiếm đóng và những nhóm dân cư dễ bị tổn thương về mặt xã hội ở Ukraine. USAID sẽ cung cấp hơn 200.000 gói hạt giống cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Sự hỗ trợ này sẽ giúp các hộ gia đình sản xuất được khoảng 70.000 tấn rau. Để nâng cao hiệu quả canh tác, cộng đồng cũng sẽ nhận được đồ họa thông tin với các khuyến nghị về trồng trọt, chăm sóc cây trồng và bảo quản rau thu hoạch.

EU

Bộ Tài chính Ba Lan đã tuyên bố kế hoạch ngừng áp dụng mức thuế suất VAT 0% đối với các mặt hàng thực phẩm và có hiệu lực từ ngày 1/4/2024. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát giảm và tốc độ tăng giá thực phẩm của Ba Lan đã giảm tốc trong thời gian qua. Thuế suất VAT tiêu chuẩn đối với thực phẩm đã được miễn kể từ ngày 1/2/2022 sẽ được khôi phục về mức 5%. Việc điều chỉnh sắp tới được dự đoán sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến giá của các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, bao gồm rau, trái cây, v.v.

Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Châu Âu (RASFF) đã chặn hai lô hàng rau từ Macedonia tại biên giới Croatia. Các lô hàng có chứa chlorpyrifos, một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở EU kể từ năm 2020 do có khả năng gây độc gen và gây độc thần kinh phát triển.

Peru

Giá trị xuất khẩu bơ của Peru năm 2024 ước đạt khoảng 970 triệu USD, tương đương với năm 2023. Giá xuất khẩu trung bình dự kiến sẽ ở mức 1,80 USD/kg, cao hơn 12% so với năm ngoái. Năm 2024, Peru dự kiến xuất khẩu khoảng 540.000 tấn bơ, thấp hơn 10% so với năm trước.

Hàn Quốc

Ngày 18/3, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chính phủ Hàn Quốc sẽ có biện pháp nhằm bình ổn giá cho táo, lê và các loại nông sản khác đang có mức giá cao kỷ lục thời gian qua. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bổ sung thêm 5 loại trái cây (bao gồm cherry và kiwi) vào 24 loại trái cây đủ điều kiện để giảm thuế nhập khẩu.

Giá rau củ tại thị trường trong nước

Sầu riêng

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông Nghiệp và PTNN) đã nhận thông báo từ Bộ Kiểm dịch Động Thực vật và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về tình trạng 30 lô hàng sầu riêng từ Việt Nam bị phát hiện chứa cadmium cao hơn mức cho phép theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Do đó, Cục đã có văn bản yêu cầu các cơ quan Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk và Hà Nội cùng với các doanh nghiệp liên quan nhanh chóng kiểm tra và xử lý các lô hàng bị ảnh hưởng, đồng thời tuân thủ quy trình kiểm tra nguồn gốc, thu hồi sản phẩm không đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tiến hành điều tra nguyên nhân và kiểm tra lại tất cả các quy trình từ sản xuất đến xuất khẩu, bao gồm cả việc kiểm tra các hợp đồng và danh sách các địa điểm thu hoạch, cũng như danh sách các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đã được sử dụng.

Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu thực hiện chương trình số hóa dữ liệu cho khoảng 10.000 cây sầu riêng, với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển bền vững cho ngành sầu riêng. Dự kiến đến cuối tháng 6, chương trình này sẽ hoàn thành việc số hóa dữ liệu cho toàn bộ cây trồng, giúp tạo ra một mô hình mới trong việc kết hợp sản xuất và tiêu dùng sầu riêng với công nghệ số.

Nguồn thông tin: Viện chính sách

3/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!