Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử xanh tốt

Cây bạch mã hoàng tử ưa bóng râm nên thường được trồng trong văn phòng hoặc tại các gia đình. Chúng còn có công dụng thanh lọc không khí và làm đẹp cảnh quan. Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử cũng rất đơn giản vì đây là loại cây dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu cũng như ánh sáng, nhiệt độ.

Bạch mã hoàng tử là loài cây cảnh quen thuộc được trồng tại các văn phòng cũng như các gia đình ở thành thị. Cách trồng và cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử cũng rất đơn giản. Cho dù cuộc sống của bạn có bận rộn đến đâu, mỗi ngày chỉ dành ra một vài phút tưới nước, tỉa cây cũng đủ để bạch mã hoàng tử sinh trưởng và phát triển tốt.

Tìm hiểu về cây bạch mã hoàng tử

Cây có tên gọi khoa học là Aglaonema Pseudobracteatum, xuất xứ từ các nước ở châu Á. Tại Việt Nam, loài cây này được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt ở phố thị nơi không có những khu vườn rộng và không phải vị trí nào cũng chan hòa ánh nắng.

Đặc điểm của loài cây này có chiều cao từ 40 đến 80cm và có tán rộng khoảng 35cm. Với chiều cao này, việc trồng cây trong các khu vực văn phòng hay tại gia đình rất phù hợp. Thân cây thường có màu trắng, lá hình bầu dục hơi nhọn.

Hoa của cây cũng có màu trắng pha vàng và mọc thành từng cụm nhỏ. Muốn cây sớm nở hoa, bạn cần tuân thủ đúng cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử dưới đây.

Hoa của cây bạch mã hoàng tử. Ảnh: Internet

Cách trồng cây bạch mã hoàng tử

Chuẩn bị

Giống như trồng nhiều loại cây cảnh khác, trồng bạch mã hoàng tử cần được chuẩn bị về đất trồng và chậu trồng, bên cạnh đó, giống cây cũng rất quan trọng. Trước hết, bạn cần chuẩn bị về đất trồng. Đất nên chọn loại đất sạch, không có mầm mống bệnh và được trộn thêm phân hữu cơ, mụn dừa… để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp trong đất.

Về cây giống: bạn có thể mua cây giống tại những địa chỉ bán cây uy tín, hoặc nếu như có cây bạch mã hoàng tử tại nhà, bạn có thể tiến hành tách bụi cây. Chậu trồng: chậu trồng bạch mã hoàng tử nên chọn chậu phù hợp, có đường kính lớn và có lỗ thoát nước tránh úng rễ.

Cách trồng

Hiện nay, có hai cách trồng bạch mã hoàng tử, tùy theo sở thích bạn có thể tiến hành trồng trong đất hoặc trồng trong nước. Cây bạch mã hoàng tử với đặc tính tính nghi với mọi điều kiện trồng nên vẫn có thể sinh trưởng tối đa.

Trồng trong đất

Bạn có thể tiến hành tách bụi từ cây mẹ. Cây được chọn cần là cây khỏe mạnh, có tán lá đẹp, không sâu bệnh. Nhẹ nhàng tách cây con từ gốc của cây mẹ, dùng rễ lục bình bọc lại ở vết cắt và khi theo dõi khoảng 1 tuần, bạn đã có thể trồng cây con ở trong chậu đất đã được chuẩn bị sẵn.

Trồng trong bình

Sau khi tách cây con từ cây mẹ, bạn rửa sạch rễ cây bằng nước. Sau đó tỉa bớt rễ già và lá rồi đổ nước ngập bộ rễ và cố định cây.

Cách trồng bạch mã hoàng tử trong nước. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử từ A đến Z

Sau khi trồng cây, bạn cần đảm bảo chăm sóc đúng cách để cây luôn phát triển tốt.

Về đất trồng, nước trồng

Cây bạch mã hoàng tử dù thích nghi tốt với mọi điều kiện nhưng nếu như trồng thủy canh, bạn cần thường xuyên thay nước và bổ sung dung dịch dinh dưỡng vào trong nước.

Còn nếu trồng thủy canh, bạn nên quan sát khi đất bạc màu có thể xới và bổ sung đất mới cho cây. Bình thường, bạn có thể bổ sung, thay đất mới cho cây khoảng 6 tháng 1 lần.

Về phân bón

Khi trồng trong nhà, cây sẽ quang hợp kém nên chậm phát triển hơn. Do đó bạn cần bón phân 1 tháng 1 lần cho cây, tránh bón quá nhiều khiến cây không hấp thụ được dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử. Ảnh: Internet

Về nước tưới

Bạn chỉ cần tưới vừa đủ nước, tránh tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng bộ rễ. Tùy từng điều kiện thời tiết, nếu như thời tiết nắng nóng, bạn có thể tiến hành tưới khoảng 2 ngày/lần, nếu thời tiết mưa ẩm, có thể tiến hành tưới 1 tuần/lần.

Về độ ẩm

Là loài cây ưa ẩm, bạn có thể tiến hành xịt nước lên lá giúp tăng cường độ ẩm cho cây. Ngoài ra, cách xịt nước cũng giúp trôi bụi bẩn giúp lá cây quang hợp được tốt hơn.

Về ánh sáng

Cây bạch mã hoàng tử ưa bóng râm, do đó nếu như phơi cây dưới ánh nắng quá gay gắt, cây sẽ dễ bị cháy lá. Do đó, bạn chỉ cần đặt chậu cây ở vị trí có ánh sáng, không nên để ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Về sâu bệnh

Cây hiếm khi bị sâu bệnh tuy nhiên không phải không có. Tùy từng tình trạng của cây, bạn có thể tiến hành tỉa lá sâu bệnh hoặc phun thuốc sinh học. Ngoài ra, để phòng bệnh bạn có thể pha nước muối loãng và lau lá cây hàng tuần để loại bỏ mầm mống gây bệnh.

Trên đây, MobiAgri đã giới thiệu chi tiết về nguồn gốc cũng như cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử đúng kỹ thuật. Áp dụng theo hướng dẫn trên đây, bạn sẽ sớm sở hữu những chậu cây cảnh đẹp, làm đẹp khu vực làm việc hoặc tại gia đình.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội