Cách chiết cành bưởi đúng kỹ thuật ra rễ nhanh, cây khỏe mạnh

Chiết cành là phương pháp kỹ thuật nhân giống của cây bưởi và nhiều cây họ cam khác nhau. Chiết cành bưởi là phương pháp nhân giống vô tính được nhiều người áp dụng, bởi thao tác kỹ thuật không quá khó, tỉ lệ thành công cao. Trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu cách chiết cành bưởi đúng kỹ thuật, đảm bảo rễ mọc cây, cây con khỏe mạnh.

Ưu điểm của phương pháp chiết cành bưởi

Chiết cành mang nhiều điểm vượt trội hơn so với các hình thức khác. Phương pháp này sẽ kế thừa những đặc điểm ưu việt của cây mẹ, tỷ lệ thoái hóa thấp, sức sống tốt, năng suất cao, ổn định. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 20-30 năm. 

Hầu hết các nhà vườn đều thực hiện phương pháp chiết cành, bởi đây là phương pháp nhân giống dễ thực hiện, tỉ lệ sống cao.

Thời vụ chiết cành bưởi

Cần phải chiết cành bưởi đúng thời vụ, để cây phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường sẽ tăng khả năng kích thích ra rễ. Người trồng có thể tham khảo thông tin thời gian chiết cành phù hợp sau đây: Khoảng thời gian đầu xuân, tháng giêng hoặc tháng 2 thời tiết mát mẻ, độ ẩm vừa đủ, đây là khoảng thời gian hợp lý để nhân giống theo phương pháp chiết cành. 

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Ngoài ra bạn có thể chiết cành bưởi vào cuối tháng 8, đây là mùa vụ bưởi vụ thu. Tuy nhiên cần lưu ý tránh chiết cành vào những ngày dự báo mưa có thể kéo dài, hoặc thời tiết quá nóng cũng khiến tỉ lệ ra rễ giảm, dễ bị nấm mốc và các mầm bệnh xâm nhập.

Đối với những cây bưởi mẹ đang vào giai đoạn lấy quả là chính, thì chỉ nên thực hiện chiết cành vào tháng 4. Lúc này quả non đã định hình, sẽ bớt ảnh hưởng đến chất lượng của quả trên cây.

Quy trình chiết cành bưởi

Để nâng cao tỷ lệ chiết cành bưởi thành công, cần đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Thực chất của quá trình nhân giống bằng phương pháp chiết cành là sau khi khoanh vỏ, dưới ảnh hưởng của các chất nội sinh như Cytokinin, Auxin kết hợp với những điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, độ ẩm thì rễ sẽ được hình thành, chọc thủng biểu bì đâm ra ngoài.

Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ chiết cành

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chiết cành như: Dao sắc, kéo khoanh vỏ, túi nilon, dây nilon, giá thể bao gồm mùn cưa hoặc rơm mục, bổ sung thêm tro trấu,… 

Tiêu chuẩn chọn cây mẹ để chiết

Cây được chọn để chiết cần khỏe mạnh, không nhiễm các mầm bệnh. Cành được lựa chọn chiết là cành bánh tẻ, những cành trưởng thành vỏ có màu da lươn, không quá già hoặc quá non.

Kỹ thuật chiết cành

Chọn những cây có năng suất, chất lượng quả cao, ổn định và không bị sâu bệnh. Những cành có đường kính 1-2cm, ở vị trí tầng tán giữa, ánh sáng hướng tới. Không nên chọn những cành ở tán thấp hoặc những cành cao vượt. 

Bước 1: Tiến hành dùng dao hoặc kéo chuyên dụng để khoanh vỏ, kích thước bằng 1,5-2 lần đường kính gốc cành. Dùng dao cạo sạch phần thượng tầng đến lớp gỗ của cành.

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Bước 2: Tiến hành bó bầu từ 1-2 ngày sau khi đã khoanh vỏ. Bầu đất để bó sẽ bao gồm đất bùn ao hoặc đất vườn phơi khô, đập mịn kết hợp với mùn cưa, rơm mục, xơ dừa theo tỉ lệ 2:1. Sau khi tưới ẩm giá thể dùng túi Polyetylen bọc và buộc kín bằng dây lạt mềm.

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Bước 3: Khoảng thời gian từ 60-90 ngày, phụ thuộc vào thời vụ chiết, trạng thái của rễ sẽ chuyển dần. Rễ sẽ chuyển từ màu trắng sang ngà vàng là có thể tiến hành cắt cành chiết đem trồng tại vườn ươm.

Chăm sóc cành bưởi chiết

Cần phải thường xuyên kiểm tra các cành chiết để ngăn ngừa sâu bệnh. Lưu ý không để bầu chiết quá khô hoặc quá ẩm dễ sinh bệnh. 

Khoảng 2-3 tháng sau khi chiết, kiểm tra thấy rễ đã ngả màu vàng thì có thể cắt cành. Sử dụng kéo chuyên dụng để cắt, tránh tác động mạnh đến bầu đất sẽ làm hư hại bộ rễ.

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Cách giâm cành và chăm sóc sau chiết

Tiến hành giâm lại cành chiết sau khi đã cắt khỏi cây mẹ. Đem giâm vào vườn ươm chuyên biệt. Cần tưới đủ nước, giữ ẩm và thường xuyên kiểm tra sâu bệnh.

Trên đây là những kiến thức chiết cành bưởi đúng kỹ thuật. Hi vọng với những thông tin này, sẽ giúp bạn thành công khi thực hiện chiết cành bưởi tại nhà.

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!