Cách giâm cành ổi đúng cách, đạt hiệu quả cao

Cây ổi là loại cây ăn trái rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Quả ổi được biết đến là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc nhân giống bằng cách giâm cành ổi vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, hãy cùng mobAgri tìm hiểu ngay nhé.

Ở nước ta, cây ổi được trồng nhiều ở rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Để nhân giống ổi đạt năng suất và chất lượng cao thì bà con thường áp dụng 2 phương pháp là chiết cành và giâm cành. Trong đó, giâm cành là phương pháp nhân giống vô tính được sử dụng rộng rãi trong quá canh tác sản xuất cây ăn quả. Để hiểu rõ hơn về phương pháp nhân giống này, mời bà con theo dõi ngay bài viết sau đây.

Khái quát cơ bản về cây ổi

Cây ổi là loại cây thân gỗ cao từ 3m – 7m, sống lâu năm từ 40-60 năm. Cây ổi là cây nhiệt đới nên rất ưa nắng, khi được trồng nơi có nắng sẽ cho năng suất cao. Cây ổi không kén đất có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất màu mỡ, được trộn với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu.

Cách giâm cành ổi

Chọn cành giâm

Bà con chú ý chọn những cây mẹ khỏe mạnh, có sự tăng trưởng vững chắc, năng suất cao. Sau đó, khi thời tiết mát mẻ, bà con cắt các cành giống dài 15-20cm. Tiếp theo, cần phun nước và đặt vào xô nước, nên cắt bớt lá để tránh bay hơi nước.

Đất giâm cành ổi

Bà con có thể sử dụng đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ thoát nước tốt, không có mầm mống sâu bệnh để làm đất giâm cành ổi trộn lân nung chảy làm đất đóng bầu. Bầu đất sau khi chuẩn bị xong thì xếp theo luống và có giàn che nắng.

Kỹ thuật giâm cành

Trước tiên, bà con hãy cắm các hom giống vào giá thể giâm sâu khoảng ⅓ cành giâm.

Để tránh thoát hơi nước làm rụng lá bà con nên tưới phun sương ướt mặt lá sau khi giâm. Thực hiện ra ngôi và chăm sóc cây khi cành giâm có đợt lộc mới và mọc đủ rễ và tiến hành chăm sóc cây khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cành giâm ổi, bà con có thể sử dụng các sản phẩm kích thích mọc rễ nhanh chóng.

Cách chiết cành ổi

Cách chiết cành ổi không hề khó như mọi người nghĩ nhưng bạn cần thao tác đúng kỹ thuật. Từ đó, quá trình mới diễn ra thành công và đạt năng suất cao nhất.

Chuẩn bị

Chọn giống: Có rất nhiều giống ổi hiện nay nên bạn cần chọn giống phù hợp phương pháp chiết cành ổi.

Thời điểm chiết cành ổi: Thời vụ thích hợp nhất để chiết cành ổi là tháng 3-4 hay tháng 8-10. Thời điểm thuận lợi để cành chiết phát triển tốt nhất là mùa Xuân.

Dụng cụ trồng: Bên cạnh việc chuẩn bị giống thì bà con cũng cần chuẩn bị các dụng cụ khác như dao, túi nilon, kéo sắc.

Các bước chiết cành ổi

Bước 1: Chọn cành chiết từ cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng quả ngon. Việc đó giúp cây ổi từ cành chiết phát triển mạnh.

Chọn những cành bánh tẻ dài từ 35-40cm phía ngoài tán và có đường kính từ 1-1,5cm. Chọn cành ở giữa tán và không nên lấy những cành ở ngọn hoặc phía trong vì cây sẽ phát triển chậm và ít hoa.

Bước 2: Khoanh vỏ để chiết cành bằng dao sắc khoanh 2 vòng tròn cách nhau 2cm. Sau đó, bạn tiến hành bóc vỏ ở 2 vòng tròn vừa khoanh và cạo sạch phần tơ và lau sạch chúng. Tiếp theo, bạn cần để khô rồi mới bó bầu. Nên bôi thêm chất kích thích rễ tại chỗ vừa khoanh trước khi bó bầu.

Bước 3: Đất bó bầu cần có đủ độ ẩm và để kiểm tra bà con dùng tay nắm đất nếu thấy chúng rời rạc thì đất khô còn thấy nước chảy qua kẽ tay là nó đã đủ ẩm. Tiếp theo, tiến hành đắp đất bầu và chỗ bóc vỏ và quấn chặt bên ngoài lớp bầu bằng nilong và cố định 2 đầu. Làm như vậy để ngăn bốc hơi nước hay nước mưa thấm vào, ngăn cho rêu tảo phát triển từ đó giúp bảo vệ bầu.

Thường xuyên kiểm tra bầu đất nếu thấy đất khô hay côn trùng tấn công thì cần thay và bó lại bầu mới.

Bước 4: Rễ bắt đầu mọc trong bầu đất sau khoảng 1-2 tháng. Để nhận biết cành chiết thành công không, bà con hãy quan sát rễ chuyển màu vàng là được. Khi đó bạn tiến hành cắt cành chiết và bắt đầu giâm cành 1 thời gian để cây ổn định. Cây phát triển tốt thì có thể mang trồng ở nơi khác.

Để giảm hiện tượng thoát hơi nước và giúp cây bén rễ nhanh, bà con nên cắt bỏ 1 vài lá non. Thời gian đầu bà con chú ý khi chăm sóc đặc biệt là nước tưới.

Một số lưu ý về cách chiết cây ổi

– Không nên để bầu đất trên cây mẹ quá lâu. Khi bóc lớp nilon bó bầu rồi đặt hom vào bầu ươm đất để cành nhanh lành. Chú ý giữ ẩm tốt hom giống sau khi cắt.

– Nếu cây ra mủ mà khó chặt bỏ thì bạn nên chọn cành có đường kính to rồi bôi thuốc kích thích ra rễ như Orgamin nồng độ 1%, Atonic nồng độ 0,1%, NAA 100ppm, Orgamin 1%,… Thuốc để khô 10-15 phút sau đó bôi vào vết thương rồi mới bó bầu.

Bài viết trên mobiAgri đã chia sẻ chi tiết cách chiết cành ổi và giâm cành ổi. Hi vọng với kỹ thuật Hi vọng với kỹ thuật trên bà con có thể trồng thành công để có vườn ổi bội thu, mang lại năng suất cao, chất lượng tốt.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!