dat-trong-sen-da-6

Cách làm đất trồng sen đá tại nhà chuẩn như nhà vườn

Sen đá là cây cảnh đẹp, đa dạng hình dáng, chủng loài được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Tìm hiểu cách làm đất trồng sen đá tại nhà sẽ giúp quá trình chăm sóc cây sen đá thuận lợi và khỏe mạnh hơn.

Trồng sen đá bằng đất thường được không?

Nhiều bạn nghĩ đơn giản có thể trồng sen đá bằng đất thường như các loại cây khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây sen đá của mình luôn tươi đẹp thì hãy dành thời gian tìm hiểu về các loại đất trồng sen đá – đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây sen đá luôn tươi đẹp.

Quay trở lại câu hỏi có thể trồng sen đá bằng đất thường (đất thịt) được không, xin giải thích với bạn đọc rằng, các loại đất thịt (đất thường) có cấu trúc đất rất dày và nặng, khả năng giữ nước cao không phù hợp với loài cây mọng nước như sen đá. Do đó, bạn cần làm đất trồng sen đá hoặc mua đất trồng sen đá trộn sẵn.

Trong các phần tiếp theo của bài viết, mobiAgri sẽ hướng dẫn chi tiết các loại đất trồng sen đá cũng như cách trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất, ai cũng có thể thực hiện và trồng sen đá tại nhà thành công.

dat-trong-sen-da-3

Các loại đất trồng sen đá

Các bạn hoàn toàn có thể trồng sen đá với nhiều nguyên liệu khác nhau như:

 • Trồng sen đá bằng cát
 • Trồng sen đá bằng nước
 • Trồng sen đá bằng xơ dừa
 • Trồng sen đá bằng xỉ than/than tổ ong
 • Trồng sen đá bằng tro trấu
 • Trồng sen đá bằng đá perlie

Tuy nhiên, đất trồng sen đá cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí gồm: đất tơi xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn có khả năng giữ ẩm, đất chứa các chất dinh dưỡng, đất sạch không có mầm bệnh để đảm bảo cây sen đá phát trển thuận lợi. Trên đây là một số giá thể trồng sen đá, tuy nhiên các bạn cần phối trộn các loại giá thể này với nhau, không nên chỉ sử dụng một loại giá thể trồng sen đá duy nhất.

Việc bạn lựa chọn giá thể nào để trồng sen đá cũng tạo ra các tỷ lệ trộn đất trồng sen đá khác nhau.

dat-trong-sen-da-4

Hướng dẫn trộn đất trồng sen đá

Trộn đất trồng sen đá với xỉ than: tro trấu: đá perlite theo tỷ lệ 2:2:1

Đây là công thức trộn đất trồng sen đá được nhiều người áp dụng vì đơn giản và hiệu quả. Đá perlite có bán sẵn tại các nhà vườn. Xỉ than và tro trấu bạn có thể xin hoặc kiếm tại các chợ dân sinh ở các hàng bán trứng hay hàng quán sử dụng bếp than. Các giá thể này vừa giúp đất trồng sen đá tơi xốp, vừa bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết để sen đá nhanh ra rễ và khỏe mạnh.

Trộn đất trồng sen đá với xơ dừa: tro trấu: phân bò theo tỷ lệ 1:3:1

Cách trộn giá thể trồng sen đá này được nhiều người ở ngoại thành hoặc các vùng nông thôn thực hiện vì nguồn nguyên liệu sẵn có. Đối với xơ dừa bạn cần ngâm trong nước 5-10 ngày để khử hết chất chát Tanin, sau đó xả sạch rồi phơi khô xơ dừa. Phân bò ủ hoai mục sẽ tốt hơn phân bò mua sẵn.

Trộn đất trồng sen đá với xỉ than: tro trấu: phân bò theo tỷ lệ 2:1:1

Đây là công thức trộn giá thể trồng sen đá phổ biến vì đáp ứng đủ 3 tiêu chí tơi xốp- thoáng khí nhưng vẫn giữ ẩm, đồng thời có đủ chất dinh dưỡng. Áp dụng cách trộn đất trồng sen đá như trên bạn không cần lo lắng khi trồng sen đá ở sân vườn ngoài trời, nếu gặp trời mưa, sen đá không lo bị úng nước vì tro trấu rất tơi xốp còn xỉ than thấm nước tốt.

Cách thay đất cho sen đá

dat-trong-sen-da-5

Đa số các bạn trẻ sau khi mua sen đá tại cửa hàng về một thời gian, cần phải thay đất cho sen đá để cây được bổ sung dinh dưỡng, đồng thời thay chậu mới để cây có không gian phát triển.

 • Bước 1: Chuẩn bị chậu đất nung trồng sen đá có kích thước phù hợp với cây của bạn. Không chọn chậu quá to hoặc quá nhỏ. Dùng chậu đất nung sẽ hạn chế tình trạng úng rễ cây sen đá nếu chẳng may bạn tưới hơi thừa nước.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng lấy cây sen đá ra khỏi chậu, tránh làm tổn thương bộ rễ. Rũ nhẹ phần đất cũ còn bám ở rễ.
 • Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể trồng sen đá theo hướng dẫn ở các phần trên.
 • Bước 4: Trồng sen đá vào chậu mới. Đặt cây ngay ngắn, chính giữa chậu, lấp đất xung quanh và ấn nhẹ tay. Không nén chặt đất.
 • Bước 5: Đặt cây ở nơi thoáng mát, tốt nhất tránh ánh nắng trực tiếp và mưa hắt vào. Sau 2 ngày, cây hồi lại mới bắt đầu tưới nước cho cây sen đá.

Cách trồng sen đá bằng nước hay trồng sen đá thủy canh

Ngoài cách trồng sen đá bằng đất, các bạn cũng có thể áp dụng trồng sen đá bằng nước với cách thực hiện rất đơn giản như sau:

dat-trong-sen-da-2

 • Bước 1: Chuẩn bị chậu, bình thủy tinh để dễ dàng quan sát quá trình ra rễ của cây sen đá. Đổ nước gần ngập bình.
 • Bước 2: Ngắt 1 vài lá sen đá khỏe mạnh, săn chắc.
 • Bước 3: Dùng nilon trắng hoặc màng bọc thực phẩm quấn quanh miệng bình. Dùng dây cột chặt lớp nilon để mặt nilon luôn căng.
 • Bước 4: Có bao nhiêu lá sen đá thì bạn đục bấy nhiêu lỗ ở miệng bình thủy tinh đã được quấn nilon. Cắm lá sen qua lỗ sao cho để 1 nửa lá ở trên, 1 nửa lá chạm nước.
 • Bước 5: Sau khoảng 7-10 ngày phần lá sen đá ở dưới sẽ phát triển rễ thành một cây sen đá con. Bạn có thể tiếp tục trồng sen đá trong nước hoặc nhấc cây sen đá con trồng ra đất.
 • Bước 6: Nếu sau thời gian trên sen đá không ra rễ, bạn nên thay nước mới. Với những cây sen đá trồng thủy canh hoàn toàn, bạn cần định kỳ bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách dùng chất dinh dưỡng thủy canh mua tại các nhà vườn hoa cây cảnh hoặc cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Trên đây, mobiAgri đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết những cách trồng sen đá cũng như cách loại đất trồng sen đá phù hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm khoe với chúng tôi những chậu sen đá xinh đẹp và độc đáo nhé!

Biên tập bởi mobiAgri

2/5 - (4 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!