Cách trộn đất trồng rau đơn giản, dễ làm, trồng gì cũng tốt

Tự trồng rau tại nhà không còn quá xa lạ với các chị em, nhưng để tối ưu nhất năng suất cho khu vườn nhỏ xinh của mình nhờ cách trộn đất trồng rau đơn giản thì đã có chị em nào biết chưa nhỉ?

Từ rất lâu việc trồng và chăm sóc cây cối không còn xa lạ với các nông dân sân thượng. Nhưng ở thời buổi làm gì cũng cần có kĩ thuật thì ngay cả việc trộn đất cũng phải đúng cách mới đỡ phí công chị em chăm bẵm, phải không?

Tiêu chuẩn đất trồng

Đất trồng phải đảm bảo sạch, tức là không chứa các loại kim loại nặng, không chứa mầm bệnh, không có côn trùng, sâu, không tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu.  Đầy đủ dinh dưỡng, nhiều thành phần hữu cơ có lợi cho cây để cây phát triển tốt nhất. Có một cách đơn giản để nhận biết đấy có nhiều dinh dưỡng hay không chính là sau thời gian canh tác sẽ xuất hiện giun, điều này khẳng định chắc chắn đất không có chất hóa học, hoàn toàn yên tâm trồng rau được. 

Trộn đất trồng rau

Cách trộn đất trồng rau đơn giản, dễ làm

Việc trộn đất đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều đến sự phát triển của cây trồng. Các loại đất phù hợp nhất để trồng cây gồm đất thịt, đất phù sa, đất cát pha, đất vườn.  Sau khi có đất, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, khay trồng cây, chậu nhựa.

Với đất nền, đất phù sa hoặc đất giá thể đã qua xử lý là nhiều dinh dưỡng nhất, bạn cũng có thể dùng đất mua sẵn bán tại các cửa hàng, mua thêm cả mùn cưa, trấu, xơ dừa,…. Phân bón để trộn đất phải là phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân vi sinh,… loại nào cũng được, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Trộn đất trồng rau

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể tiến hành trộn đất ngay. Dù mỗi loại cây trồng có tỉ lệ trộn đất khác nhau nhưng nhìn chung với các loại cây ăn lá tỉ lệ là 5 phần đất + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón. Trộn đều tất cả với nhau, san phẳng bề mặt đất rồi ấn nhẹ, chú ý ấn đều các góc của chậu nữa. Rau sẽ phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu với độ dày đất ổn định từ 10-13cm. 

Cải tạo đất trồng

Theo thời gian, hàm lượng dinh dưỡng trong đất sẽ hao hụt dần, đất ngày càng chai cứng và cần bổ sung dinh dưỡng và tăng cường độ tơi xốp. VIệc cải tạo sẽ mang lại nhiều cái lợi như cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển nhanh hơn, tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu sâu bệnh, kích thích sự nảy mầm, tăng năng suất và đảm bảo chất lượng rau củ khi thu hoạch. 

Để cải tạo được đất trồng, bạn có thể áp dụng ba cách phổ biến này:

Phân hữu cơ: Cách đơn giản nhất để cải tạo đất trồng bạc màu chính là dùng phân hoai mục trộn vào, phân sẽ giúp đất có độ tơi xốp và nhiều dinh dưỡng hơn. Đất và phân sẽ được trộn theo tỉ lệ 1 bao phân + 1 bao đất tribat cho 5 chậu lớn, 8 chậu nhỏ, 5 thùng xốp. 

Trộn phân hữu cơ để trồng rau

Phân vi sinh: Phân vi sinh cũng là một loại phân bạn có thể cân nhắc khi nó không hề gây nóng đất, cây sẽ phát triển rễ nhanh hơn và lành tính với cây hơn các loại phân khác rất nhiều. Đất và phân sẽ trộn theo tỉ lệ: 1 bao phân vi sinh + 1 bao tribat vừa đủ cho 9 chậu trồng lớn, 15 chậu nhỏ và 10 thùng xốp.

Phân giun quế: Ngoài ra còn có phân giun quế: Phân giun quế sẽ phân hủy các chất hữu cơ dư thừa trong suốt quá trình trồng và thu hoạch. Phân giun quế có ưu điểm là khi trộn đất sẽ không phải bón thêm bất kì loại phân bón nào khác nữa. Tỉ lệ trộn là 1 bao phân + 1 bao đất tribat cho 10-20 chậu trồng lớn, 15 chậu nhỏ và 10 thùng xốp.

Như vậy, bạn đã có trong tay cách trộn đất trồng rau đơn giản và cách cải tạo đất trồng hiệu quả, mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ có một khu vườn ưng ý!

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!