Cách trồng bí nụ đơn giản, đạt năng suất cao

Bí nụ là loại thực phẩm được ưa chuộng, trái bí non rất giàu dinh dưỡng, mềm dễ ăn phù hợp với nhiều đối tượng. Hiện nay nhiều vùng đã trồng thành công loại bí này và đạt năng suất, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cung ứng của thị trường. Bạn có thể trồng loại bí nụ tại nhà đơn giản, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu thông tin về giống bí này, cũng như cách trồng, chăm sóc để đạt năng suất cao nhất.

Tìm hiểu thông tin giống bí nụ

Có nhiều cách gọi khác cho bí nụ như nụ bí non, bí ngô bao tử, nụ bí bao tử… Bí nụ là món ăn phổ biến trong nhiều thực đơn cao cấp. Đây là loại bí được thu hoạch sớm, khi vẫn còn rất non và chưa rụng hoa, với quả rất nhỏ. Hiện nay, hạt giống bí siêu nụ được nhiều nông dân lựa chọn trồng vì năng suất và sản lượng cao mà chúng mang lại, đồng thời giá trị kinh tế của bí nụ cũng rất đáng kể.

Bí nụ được biết đến là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của con người. Các chất dinh dưỡng có trong bí nụ cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp da khỏe mạnh, giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ hệ tim mạch, tăng cường sự phát triển của não và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chuẩn bị trước khi trồng bí nụ

Thời vụ: Bí nụ có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm. Tuy nhiên nên tránh mùa nắng gắt, nhiệt độ cao khiến cây gặp khó khăn trong vấn đề sinh trưởng.

Đất trồng: Có thể trồng bí nụ trên nhiều loại đất, tuy nhiên đất giàu mùn, đất cơ giới nhẹ, tơi xốp có khả năng thoát nước sẽ rất thích hợp cho việc canh tác loại cây này. Nên chọn trồng ở những vị trí đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát. Độ pH của đất phù hợp để trồng bí nụ thường sẽ lớn 6, nếu thấp hơn, nếu đất có hiện tượng chua thì hãy trung hòa bằng cách bổ sung thêm vôi. Có thể tận dụng các khoảng trống trồng xen canh dưới bóng cây của các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra có thể tận dụng vị trí đất ở bờ ruộng, bờ ao, hay thùng xốp để trồng bí nụ. Đối với những vùng trồng lúa mùa, có thể luân canh trồng bí nụ sau khi vụ lúa kết thúc. Tuy nhiên trước khi trồng bí nụ, cần tiến hành lên luống, tạo rãnh cho vùng trồng để cây không bị úng ngập, thối rễ ở cây bí nụ.

Mật độ trồng: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn trồng bí ngòi theo quy mô nhỏ ở vườn hoặc thùng xốp, chậu cây. Đối với việc trồng diện tích lớn, nhất là khu vực đồng ruộng việc lên liếp (luống) rộng 1m, luống đi 3m, tâm luống này đến luống kia khoảng 4m. Tiến hành trồng hàng đôi, khoảng cách các cây từ 30-40cm. Nên trộn thêm các thành phần phân hữu cơ, tro trấu cho đất trước khi gieo trồng bí nụ. So sánh giữa việc trồng bí lấy quả và trồng bí lấy nụ, năng suất sẽ cao gấp khoảng 3-4 lần.

Xử lý hạt giống: Trước khi trồng có thể xử lý hạt giống bí nụ để tăng khả năng nảy mầm. Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6-7 tiếng, tỉ lệ nước ấm pha 2 sôi: 3 lạnh. Nhiệt độ nước ấm thích hợp từ 30 – 35 độ C. Sau khi kết thúc thời gian ngâm, hãy lọc bỏ những hạt lép nổi lên, vớt hạt chắc ra dùng nước sạch rửa lại. Sau đó dùng một chiếc khăn sạch, ẩm để ủ hạt bí. Bạn nên kiểm tra độ ẩm của khăn mỗi ngày, cùng với mức độ hạt nứt nanh. Tiến hành đem gieo trồng khi hạt bí có dấu hiệu nứt nanh.

Ngoài ra bạn có thể gieo trực tiếp hạt bí nụ vào bầu đất hoặc khay ươm có sẵn giá thể. Khi cây non đã mọc 2-3 lá, thường là sau gieo vào bầu từ 7-10 ngày thì tiến hành đem trồng. Bạn nên áp dụng phương pháp này để trồng dặm thêm những vị trí cây chết, hạt không nảy mầm nếu gieo hạt bí với diện tích lớn.

Cách trồng bí nụ

Bạn có thể trồng bí nụ bằng 2 cách: Trồng bằng cây con hoặc gieo hạt. Đối với phương pháp trồng bằng cây con, tỉ lệ sống sẽ cao, khoảng cách giữa các cây sẽ đều nhau hơn. Khi cây có từ 2-3 lá có thể đem trồng xuống đất hoặc thùng xốp.

Đối với phương pháp gieo trồng bằng hạt, nên áp dụng khi trồng ở diện tích lớn. Tạo rạch đất dọc theo liếp (luống) đã chuẩn bị, sau đó gieo hạt đơn, hạt đôi 1 vị trí, khoảng cách các hạt từ 30-40cm, lấp hạt bí bằng lớp đất mỏng. Sử dụng bình tưới, ô doa, hệ thống phun tưới nhẹ để tưới cho bí nụ. Tuy nhiên không tưới quá nhiều, khiến hạt bị trôi. Sau gieo trồng 7-10 ngày là cây con sẽ mọc, lúc này tiến hành tỉa bớt cây mọc đôi, trồng dặm vào vị trí hạt không nảy.

Chế độ chăm sóc cây bí nụ

Tưới nước

Việc tưới nước nên thực hiện thường xuyên, bổ sung lượng nước cần thiết cho đất và cây. Thời gian tưới bí nụ thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều mát, không nên thực hiện tưới nước vào giữa trưa nắng. Chế độ nước tưới ngày 2 lần, có thể tùy chỉnh tùy theo tình hình thời tiết. Nên khơi thông rãnh, hệ thống thoát nước vào mùa mưa để cây không bị ngập úng, quả bí nụ không bị thối.

Phân bón

Để bón phân cho hạt giống bí nụ, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

  • Nên sử dụng khoảng 15-20kg phân lân kết hợp với phân hữu cơ ủ hoai mục.
  • Bón phân trước khi trồng cây hoặc gieo hạt.
  • Sử dụng khoảng 400-500 cân phân chuồng lót cho mỗi sào (360m2) để đảm bảo cây phát triển tốt.
  • Tưới nhiều phân chuồng để giúp cây bí nụ phát triển tốt và đạt năng suất cao.
  • Khi cây đã sinh trưởng và bắt đầu mọc từ 2 đến 3 lá và có rễ, bạn có thể sử dụng 2 cân super lân và 1 cân đạm ure hòa tan vào nước để pha loãng, sau đó tưới quanh gốc cây.
  • Khi cây bắt đầu mọc từ 4-5 lá và sắp có hiện tượng ngả ngọn, bạn nên sử dụng 2-3 cân NPK kết hợp với 1 cân đạm ure để bón thúc cho cây và giúp nó phát triển tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng nên vun gốc và xới đất, với khoảng cách bón gốc là từ 15cm đến 20cm.

Thu hoạch bí nụ

Sau thời gian gieo trồng bí nụ khoảng 35 ngày, sẽ bắt đầu được thu hoạch. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài. Nên thu hoạch vào thời điểm sáng sớm, khi bông bí chưa nở vẫn còn chụm lại. Nụ bí non sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn, hương vị sẽ ngọt thơm hơn. Sau khi thu hoạch nên bảo quản mát và đem đi tiêu thụ trong ngày. Nếu để ở dưới nhiệt độ thường, thời gian bảo quản bí nụ không dài, quả và hoa bị héo, dinh dưỡng giảm.

Bí nụ là loại cây dễ trồng, có  thể tận dụng diện tích, dụng cụ để trồng tại nhà. Loại bí này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng,… Vì vậy bạn có thể tự trồng tại nhà để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình nhé!

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội