Cách trồng cải xanh đơn giản, mọc mơn mởn nhanh thu hoạch

Rau cải xanh là loại thực vật chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin được sử dụng thường ngày trong bữa ăn gia đình. Rau họ cải rất đa dạng về giống như: Cải ngọt, cải chíp, cải bó xôi, cải bẹ,… Đa số các loại rau cải xanh đều rất dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Hiện nay trên thị trường nguồn rau trôi nổi rất nhiều, khó có thể bảo đảm được chất lượng. Vì vậy để an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm, bạn có thể tự trồng rau cải xanh tại nhà. Cách trồng rau cải xanh vô cùng đơn giản, dễ áp dụng, nhanh thu hoạch hãy tìm hiểu ngay.

Thời vụ trồng rau cải xanh

Hiện nay các nhà tạo giống đã tạo ra được nhiều giống chịu được mưa và nóng nên có thể trồng cải xanh quanh năm. Nhóm cải xanh thường ưa lạnh, nhưng hiện nay các nhà tạo giống đã tạo ra được nhiều giống chịu được mưa và nóng khá nên có thể trồng quanh năm.

Một số giống cải ngọt, cải bẹ, cải thìa có thể thích nghi được ở nhiệt độ từ 10 – 35°C. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để cây phát triển tốt là vụ Đông xuân. Gieo hạt vào khoảng thời gian từ tháng 8 – 11. Thu hoạch vào tháng 2 – 3 năm sau.

Vụ Đông xuân: Gieo hạt từ tháng 7 – 12 dương lịch. Cây giống được 20 – 25 ngày tuổi thì nhổ đem trồng. Vụ này tất cả các loại cải đều có thể gieo trồng được.

Vụ Xuân hè: Gieo từ tháng 1 – 6 dương lịch. Cây được nhổ tỉa ăn dần hoặc đem bán, thường thu hoạch hết khi cây được 35 – 40 ngày tuổi. Vụ này không nên ươm cây giống. Lựa chọn giống chịu nhiệt. Riêng vùng Đà Lạt, các giống cải đều gieo được quanh năm.

Ngoài ra, người ta cũng chia:

Vụ sớm gieo từ cuối tháng 8 đến tháng 9, thu hoạch vào cuối tháng 11.  Vụ chính gieo từ tháng 10 đến tháng 12, thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.

Chuẩn bị trước khi trồng rau cải xanh

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Chuẩn bị chậu, khay phẳng bằng sứ, nhựa, xi-măng hoặc thùng xốp có đục lỗ ở dưới đáy. Các vật dụng để gieo, trồng không thấp hơn 15 cm.

Chuẩn bị giá thể

Mua giá thể trồng rau có sẵn ở các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc vật tư nông nghiệp hoặc các bạn tự làm giá thể.

Cách tự làm giá thể như sau

Trộn 5 phần đất nền (đất phù sa, đất ải ruộng, đất vườn sạch) + 3 phần giá thể tạo xốp (tro, trấu, xơ dừa…) + 2 phần phân bón (phân hữu cơ, phân bò, gà, trùm quế…). Hoặc trộn 4 phần đất nền + 1 phần giá thể tạo xốp + 1 phần phân bón. Sau khi trộn xong, cho giá thể vào vật dụng trồng rau, san phẳng bề mặt đất, rồi ấn nhẹ ở các góc của chậu. Độ dày giá thể từ 10 – 15 cm. Đổ giá thể thấp hơn mặt chậu, khay, thùng xốp 2 cm.

Chuẩn bị cây giống

Lựa chọn cây giống đủ tiêu chuẩn, sau trồng khoảng 15 – 20 ngày cây có 3 – 5 lá thật, cây phát triển cân đối, không có sâu bệnh, rễ phát triển mạnh. Trước khi nhổ cây đem trồng 4 – 5 giờ, bạn tưới nước cho cây để dễ nhổ.

Cách trồng rau cải xanh

Để rau cải sinh trưởng thuận lợi, bạn cần phải trồng đúng cách, đúng mật độ theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Lựa chọn cây giống đủ tiêu chuẩn được lấy từ khay gieo cây con hoặc từ những cây tỉa bớt ở khay gieo thẳng.

Bước 2: Xác định khoảng cách trồng và tạo hố.

Đối với cải canh và một số giống cây gọn không xòe bề ngang, khoảng cách cây cách cây là 10 – 12 cm, hàng cách hàng là 13 – 15 cm. Cải xanh mỡ, cải ngọt, cải thìa khoảng cách cây cách cây là 13 – 15 cm; hàng cách hàng là 18 – 20 cm. Cải làn, cải bẹ khoảng cách cây cách cây là 20 cm, khoảng cách hàng cách hàng 20 – 25 cm.  Một số giống cải bẹ có năng suất cao đạt hơn 4 kg/cây (Cải bẹ Đại Bình Phổ còn gọi Cải bẹ H.Kông 818), khoảng cách trồng là 40-45 x 45-50 cm.

Tạo hố: Dùng ngón tay moi một hố sâu khoảng 3 – 4 cm, rộng 4 – 5 cm để đặt cây con.

Bước 3: Đặt cây con vào hố trồng và giữ cây con thẳng đứng.

Bước 4: Hai bàn tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây con.

Bước 5: Dùng tay xoa phẳng đất mặt luống. Tiếp tục trồng cây khác.

Lưu ý

Đất trước khi trồng phải đủ ẩm. Nên trồng cây con vào những ngày dâm mát hoặc trồng lúc chiều mát là tốt nhất. Trồng ngay hàng thẳng lối, đúng khoảng cách, mật độ đã xác định.  Chậu, khay được đặt ở vị trí thoáng mát, có nhiều ánh sáng.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về cách trồng rau cải tại bài viết, sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi bắt tay vào công cuộc trồng rau xanh tại nhà. Như vậy bạn chỉ cần đầu tư một chút thời gian, công sức là có thể thu được vườn rau xanh theo tiêu chuẩn rau sạch tại nhà.

1.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!