cach-trong-cay-hoan-ngoc-1

Cách trồng cây hoàn ngọc ĐẦY ĐỦ và MỚI NHẤT

Cây hoàn ngọc có 2 loại và công dụng khác nhau. Cách trồng cây hoàn ngọc đúng kỹ thuật, cho dược tính tốt nhất sẽ được mobiAgri giới thiệu trong bài viết hôm nay.

Cây hoàn ngọc còn được biết đến với tên gọi cây con khỉ, cây xuân hoa, cây lan điền, cây nhật nguyệt. Cây hoàn ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk. ex Lindau, 1883 thuộc họ Ô rô (Acanthaceae).

Cây hoàn ngọc có 2 loại là cây hoàn ngọc đỏ và cây hoàn ngọc trắng. Lá cây và rễ cây của cả hai loại cây hoàn ngọc này đều có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Đặc điểm nhận biết cây hoàn ngọc

cach-trong-cay-hoan-ngoc-3

Hoa của cây hoàn ngọc

 • Cây hoàn ngọc là cây bụi mọc lâu năm. Cây thường cao từ 1-2m.
 • Lá hình mũi mác, mọc đối xứng nhau.
 • Hoa lưỡng tính có màu trắng phớt tím.
 • Qủa nang có 4 hạt.
 • Cây cho thu hoạch quanh năm, nhất là mùa mưa. Lá và rễ cây dùng tươi hoặc phơi khô đều được.

Cách nhận biết hai loại cây hoàn ngọc như sau:

 • Cây hoàn ngọc đỏ: Đầu lá có màu nâu đỏ. Bề mặt lá có phủ một lớp lông tơ. Cây con lá có vị chát và hơi chua chua. Cây già lá trở nên xanh đậm.

cach-trong-cay-hoan-ngoc-4

Cây hoàn ngọc đỏ

 • Cây hoàn ngọc trắng: Lá có màu xanh nhạt. Khi vò hoặc nhai lá hoàn ngọc trắng thấy có chất nhớt. Cây hoàn ngọc trắng được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành nước ta do có nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người.

cach-trong-cay-hoan-ngoc-1

Cây hoàn ngọc trắng

Cách trồng cây hoàn ngọc đúng kỹ thuật

Cách trồng cây hoàn ngọc rất đơn giản, ai cũng có thể tự trồng cây, cây sinh trưởng nhanh mà không cần chăm sóc cầu kỳ.

Thời vụ trồng cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên trồng cây hoàn ngọc vào mùa xuân – hè, cây sẽ nhanh bén rễ và sinh trưởng thuận lợi hơn.

Nhân giống cây hoàn ngọc

Có 2 cách nhân giống cây hoàn ngọc là sử dụng hạt giống và giâm cành. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây hoàn ngọc bằng cách giâm cành sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian và sớm cho cây sử dụng hơn.

Chuẩn bị đất trồng cây con khỉ

Cây hoàn ngọc hay cây con khỉ rất dễ trồng. Bạn có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên đất thịt giàu dinh dưỡng, độ xốp cao cây sẽ phát triển thuận lợi và đạt chất lượng cao hơn.

Bạn có thể trồng hoàn ngọc trong chậu hoặc trồng ngoài đất vườn. Mỗi gia đình đều nên sở hữu một cây hoàn ngọc để chữa bệnh sẽ rất tốt.

Cách trồng cây hoàn ngọc bằng phương pháp giâm cành

 • Bước 1: Chọn cây hoàn ngọc khỏe mạnh, ít nhất từ 3 năm tuổi trở lên.
 • Bước 2: Chọn cành bánh tẻ, đường kính vừa phải. Dùng kéo đã khử trùng cắt một đoạn cành dài khoảng 20-25 cm cắm xuống đất. Nếu bạn trồng nhiều cây, khoảng cách phù hợp từ 1-1,5 m/cây.
 • Bước 3: Tưới nước đủ ẩm cho cây hàng ngày 1-2 lần vào sáng sớm hoặc lúc chiều mát
 • Bước 4: Cây hoàn ngọc ưa sáng nhưng cây mới trồng cần che bóng. Do đó bạn cần làm mái che cây con hoặc đặt chậu trồng vào nơi có mái che.
 • Bước 5: Sau khoảng 2 tháng cây bám rễ ổn định và phát triển xanh tốt. Nên định kỳ bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ ủ hoai.

cach-trong-cay-hoan-ngoc-5

Mua cây giống hoàn ngọc ở đâu?

cach-trong-cay-hoan-ngoc-2

Trước đây cây hoàn ngọc xuất hiện tại các vùng núi cao nhưng khi biết đến công dụng của cây dược liệu hoàn ngọc, loài cây này đã được nhiều gia đình Việt Nam trồng rộng rãi.

Nếu không thể xin cành hoàn ngọc để nhân giống bằng cách giâm cành, các bạn có thể dễ dàng mua cây giống hoàn ngọc tại các nhà vườn bán cây dược liệu. Giá cây giống hoàn ngọc chỉ từ 10.000 đồng- 15.000 đồng/cây.

Cây hoàn ngọc (cây xuân hoa) có tác dụng gì, chữa được bệnh gì?

Cây hoàn ngọc đỏ có tác dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả. Khi bị đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài tiêu chảy chỉ cần nhai sống vài lá hoàn ngọc đỏ dạng tươi sẽ thấy ngay công dụng.

Cây hoàn ngọc trắng lại đặc trị các bệnh như viêm đại tràng, trĩ, tiểu đường, viêm loét da, hỗ trợ điều trị ung thư nhờ hoạt chất axit pomolic và lupeol. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các công dụng từ cây hoàn ngọc và cho ra đời nhiều sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ cây hoàn ngọc.

Cách trồng cây hoàn ngọc rất đơn giản phải không. Tuy nhiên cây hoàn ngọc có nhiều dược tính chữa bệnh là những cây được trồng lâu năm. Do đó, bạn cần kiên trì duy trì và chăm sóc cây hoàn ngọc càng lâu càng tốt nhé!

1.7/5 - (6 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!