Cách trồng cây sống đời lá dài CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ

Cây sống đời lá dài là cây gì?

Ở nước ta, cây sống đời có nhiều loại khác nhau và cây sống đời lá dài là một trong nhiều loại cây sống đời phổ biến. Các bạn cùng phân biệt “cây sống đời có mấy loại” và đừng nhầm lẫn nhé:

Cây sống đời lá dài

cay-song-doi-la-dai-4

Tên khoa học là Kalanchoe mortagei. Loài cây này phổ biến ở miền Nam và quen mắt với bà con Nam Bộ hơn các vùng miền khác. Cây khá cao, chiều cao thông thường từ 70-100cm.

Lá của loài sống đời lá dài này thường khá to, dài và dày. Bông sống đời lá dài nở thành chùm tập trung ở đỉnh cây. Hoa sống đời khi mới nở có màu xanh, trông như những hạt ngọc nhỏ xinh sau đó hoa chuyển thành màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Hoa sống đời rất lâu tàn, từ khi hoa nở đến khi tàn thường kéo dài 30-45 ngày.

Cây sống đời ta

cay-song-doi-la-dai-9

Cây sống đời ta hay còn gọi là cây lá bỏng phổ biến được người dân miền Bắc dùng để chữa bỏng. Cây sống đời ta thường có hoa màu đỏ nên loại sống đời này cũng được nhiều gia đình yêu thích trồng quanh nhà để tô điểm cảnh sắc sân vườn. Thời vụ trồng hoa sống đời đỏ thường bắt đầu từ tháng 2 trở đi để đến tháng 10 cây bắt đầu ra hoa. Hoa sống đời màu đỏ sẽ ra hoa liên tục từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, trùng vào dịp Tết Nguyên đán.

Cây sống đời Đà Lạt

cay-song-doi-la-dai-8

Hoa sống đời kép

Loài sống đời này được trồng khá nhiều ở Đà Lạt với hai loại là sống đời đơn và sống đời kép.

Cây sống đời ngũ sắc

cay-song-doi-la-dai-7

Cây sống đời ngũ sắc có nguồn gốc từ Thái Lan nên còn gọi là cây sống đời Thái Lan. Cây dạng bụi, cho hoa với 5 màu sắc khác nhau. Loài hoa sống đời này thường xuất hiện phổ biến tại các chợ hoa Tết vì cây cho hoa đẹp, màu sắc rực rỡ, giá rẻ được nhiều người ưa thích mua về trang trí nhà cửa ngày Tết Nguyên đán.

Cách trồng cây sống đời lá dài

Trong bài viết hôm nay, mobiAgri sẽ thông tin đến bạn đọc cách trồng cây sống đời lá dài chi tiết.

cay-song-doi-la-dai-10

Thường vụ trồng cây sống đời lá dài

Bắt đầu nhân giống và trồng sống đời lá dài từ tháng 8-9 âm lịch. Sau trồng khoảng 90 ngày, cây sống đời lá dài bằng đầu nở hoa, thời điểm này thường vào tháng 12 âm lịch. Cây nở hoa qua Tết.

Nhân giống cây sống đời lá dài

   cay-song-doi-la-dai-6

Có thể nhân giống cây sống đời lá dài một cách đơn giản, nhanh chóng bằng cách đợi các chồi non nhú ra thì tách chúng khỏi thân cây mẹ và trồng ra đất để chúng tự phát triển thành cây mới.

Chuẩn bị chậu trồng

Cây sống đời lá dài thường được trồng trong chậu để trưng trong nhà. Bạn nên chọn chậu trồng bằng sành sứ nhưng tốt nhất là chậu bằng đất nung giúp sẽ cây phát triển thuận lợi. Chậu đất nung thoát hơi nước nhanh, hạn chế tối đa tình trạng úng nước gây thối rễ. Ngoài ra, khi chọn chậu bạn hãy nhớ dùng chậu có lỗ thoát nước nữa nhé!

Đất trồng cây sống sống đời lá dài

Cây sống đời lá dài khá dễ tính, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất được sống đời lá dài yêu thích là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước. Ngoài đất thịt, bạn có thể trộn thêm xơ dừa, phân chuồng ủ hoai mục, trấu hun làm giá thể trồng cây sống đời lá dài sẽ giúp cây khỏe mạnh và nhanh nảy nhiều chồi, nở nhiều hoa.

cay-song-doi-la-dai-5

Cách chăm sóc cây sống đời lá dài ra hoa đẹp đúng Tết

Trồng hoa sống đời đúng Tết là thói quen được nhiều người Nam Bộ yêu thích. Dưới đây là 1 vài mẹo chăm sóc cây sống đời lá dài để cây phát triển thuận lợi và ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ánh sáng

Chậu cây sống đời lá dài đặt trong nhà: Định kỳ đưa cây ra ngoài nắng nhẹ 1 tuần/lần để cây được nhận ánh sáng tự nhiên giúp lá quang hợp, màu lá xanh bóng hơn.

Chậu cây sống đời lá dài để ngoài trời: Tốt nhất nên đặt chậu cây ở nơi có mái che để hạn chế tình trạng mưa hắt gây úng rễ. Ngoài ra, nếu phát hiện lá cây sống đời xuất hiện đốm đen cần điều chỉnh mức độ ánh sáng chiếu vào cây vì đây là dấu hiệu cảnh báo cây bị cháy lá.

Tưới nước

Tần suất tưới nước cho cây sống đời lá dài thường từ 1 tuần/lần. Vào mùa đông, thời tiết lạnh chỉ cần tưới 2 tuần/lần.

Cây sống đời lá dài có tác dụng gì?

cay-song-doi-la-dai-3

Sống đời lá dài là vị thuốc quý

Theo y học cổ truyền cây sống đời lá dài là vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh khác nhau, nổi tiếng nhất là chữa bỏng. Ngoài ra lá sống đời còn dùng tươi cho các trường hợp bị vết thương nhiễm trùng, sốt cao, ho lâu ngày, cầm máu vết thương. Trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất Bufadienolide có trong cây sống đời lá dài có tác dụng điều trị ung thư nhờ khả năng ức chế các tế bào ung thư phát triển.

Cây sống đời lá dài là cây cảnh phong thủy

Từ lâu vào ngày Rằm, mồng 1 hoặc ngày Tết cổ truyền người Nam Bộ rất thích trưng cây sống đời lá dài trong nhà. Theo quan niệm của bà con, bông sống đời tượng trưng cho sự trường thọ, gia đình khỏe mạnh, cầu suôn sẻ, tài lộc trong việc kinh doanh buôn bán. Hiện nay nhiều nhà vườn Nam Bộ trồng cây sống đời như một loại hoa cây cảnh, đặc biệt phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Biên tập bởi mobiAgri

3/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!